Thứ tư, 8/12/2021 | 15:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 20/7/2015, 08:37 (GMT+7)

Những quan điểm sống giúp bạn có được sự độc lập tài chính

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 20/7/2015, 08:37 (GMT+7)

Rồi sau đó, bạn lại trở về với công việc của mình, tiếp tục cố gắng leo từng bậc trên chiếc thang thu nhập để “một ngày nào đó” sẽ trở thành hiện thực?

Nhưng nếu điều ấy không đến sớm như bạn kỳ vọng, liệu bạn có bắt đầu lung lay ý chí và nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ đi hết được quãng đường dài vô tận dẫn tới sự tự do về tài chính và sự giàu sang đích thực?

Bạn có cho rằng cuộc sống sung túc chỉ dành cho những ai có số phận đã được an bài – một địa vị đáng ghen tị mà họ đạt được chỉ bởi vì họ có mặt ở đúng chỗ vào đúng thời điểm?

Vậy thì bạn nên dừng những băn khoăn đó lại. Bởi yếu tố mấu chốt để trở nên giàu có không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn làm gì với số tiền kiếm được. Bạn làm việc trong lĩnh vực nào không quan trọng. Điều quan trọng là thái độ của bạn đối với tiền bạc như thế nào và cách bạn thực hiện từ những cách nhìn nhận đó. Dưới đây là ba quan điểm về tiền bạc mà bạn cần có trước khi bắt đầu nỗ lực để trở nên độc lập về mặt tài chính.

1. Tiền bạc giống như những quân cờ vua

Đúng vậy, hãy coi tiền như những chiến binh thực thụ trên chiến trường, và rằng chúng có thể tạo ra những nước đi chiến lược hay gánh vác những công việc nặng nhọc cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng tiền bạc của mình theo nhiều cách khác nhau. Những người thực sự tự chủ về tài chính rất giỏi trong việc này, và với sự thực hành thì bạn cũng sẽ được như vậy.

Bạn đang là nhân viên hay là một chủ doanh nghiệp không quan trọng. Khi bạn có thu nhập, bạn cần phân bổ những khoản tiền khác nhau để tái đầu tư vào công ty của mình, mua bất động sản, hay thuê người để thực hiện phần việc mà bạn đang gặp bế tắc, v..v.. Những khoản phân bổ này sẽ đem lại cho bạn thêm nhiều tiền hơn.

Hãy đối xử với tiền bạc như những quân cờ vua, bắt chúng chiến đấu cho bạn để từ đó thu về nhiều quân cờ hơn. Khoảng thời gian đầu bạn sẽ gặp khó khăn để tạo cho mình thói quen này, nhưng cùng với sự thực hành thì nó sẽ trở thành bản năng thứ hai của bạn: coi mọi đồng tiền như một cơ hội cho sự phát triển về mặt tài chính.

2. Những lỗ rỉ nhỏ cũng có thể làm đắm con tàu

Nhiều người nghĩ rằng “tiêu một chút ở đây một chút ở kia” không phải là một vấn đề gì quá to tát. Vì thế họ đi ra ngoài ăn tối với tần suất nhiều hơn mức vừa phải bởi họ cho rằng “nó chẳng đáng là bao”. Nhưng thực tế là, khi bạn tính toán chi tiêu hàng tháng, mọi con số sẽ trở nên rõ ràng. 15 hay 20 đô cho mỗi lần chi tiêu bốc đồng có thể lên tới hàng trăm đô tổng cộng trong cả tháng.

Không chỉ có vậy, tất cả những khoản phí cố định hàng tháng cũng cần được rà soát một cách kỹ càng hơn và bạn sẽ thấy rằng một số khoản có thể được giảm bớt. Chẳng hạn, bạn có thể tập chạy bộ ngoài trời thay vì chi 50 USD/tháng để đi tập ở gym, hoặc sử dụng Netflix chỉ với 8 USD/tháng thay vì mất 129 USD cho tiền cáp. Những khoản chi tiêu này sẽ đội lên hàng nghìn đô mỗi năm trong khi bạn có thể sử dụng chúng để gia tăng của cải cho mình.

Bạn định giá được một cách chính xác tổng chi tiêu nhỏ (và không cần thiết) hàng tháng của mình càng sớm bao nhiêu thì bạn sẽ nhận ra những thay đổi cần thực hiện để tiến nhanh hơn tới mục tiêu tài chính của mình càng sớm bấy nhiêu.

Bạn cũng có thể quay lại với quan điểm đầu tiên để thấy rằng, nếu bạn sử dụng những khoản trội lên đó một cách đúng đắn hơn, bạn cũng sẽ cán đích sớm hơn rất nhiều.

3. Đừng đổi thời gian để lấy tiền bạc

Kể cả khi bạn làm việc trong lĩnh vực đem lại cho bạn thu nhập hàng trăm đô mỗi giờ, bạn vẫn cần phải có mặt ở đó để được trả tiền. Điều này không có gì là sai. Nhưng nếu bạn muốn tự chủ về mặt tài chính, bạn cần phải tìm ra cách phân thân mình và/hoặc kiếm tiền mà không cần phải thực sự có mặt ở đó để làm việc.

Vì vậy, hãy ủy quyền cho người khác và giao thêm cho nhân viên một số công việc của bạn. Một khi bạn rảnh rỗi hơn, bạn sẽ có không gian để phát triển theo cấp số nhân trong khi những người đồng nghiệp của mình thì đang tạo ra doanh thu bạn cần cho dù bạn không có mặt.

Một cách khác để loại bỏ việc “đổi thời gian lấy tiền bạc” là xây dựng hệ thống. Những hệ thống này sẽ đem lại cho bạn thu nhập 24/7; chúng có thể bao gồm những người đồng nghiệp, tận dụng phần mềm hay các quy trình khác – miễn là chúng làm được những công việc mà bình thường bạn phải tự mình làm bằng tay.

Ví dụ như, nếu bạn làm việc trong ngành bất động sản, bạn có thể thuê một trợ lý để giải quyết những công việc hành chính hàng ngày trong khi bạn theo đuổi những hợp đồng mới và có lãi hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được những chi phí cơ hội vô giá.

Nói cách khác, đừng bỏ qua những đồng tiền giấy để nhặt những đồng tiền xu.

Tóm lại, bạn hãy coi tiền bạc như một người đồng minh và đồng nghiệp làm việc cùng với bạn. Chấp nhận ba quan điểm đơn giản trên sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn trong tương lai của bạn.

Như Ngọc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo