Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/9/2012, 11:40 (GMT+7)

Những điều người tiêu dùng cần lưu ý khi mua bánh Trung thu

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 19/9/2012, 11:40 (GMT+7)

Trước khi mua bánh ở cửa hàng nào, chúng ta cần quan sát nơi bày bán bánh phải là nơi đảm bảo vệ sinh, không gần cống rãnh và nếu được bảo quản trong tủ kính thì càng tốt. Nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, xì hơi, dầu chảy ra ngoài, có túi bảo quản trong từng gói bánh; hình ảnh, chữ và nhãn hiệu của công ty trên bao bì phải rõ ràng như: tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần của bánh, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng,... Bánh kém chất lượng thường có bao bì lem nhem, không có địa chỉ cụ thể, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, hạn sử dụng không ghi rõ (bị tẩy xóa).


Bánh trung thu ngon thì được phản ánh thêm qua màu sắc. Với loại bánh nướng chất lượng tốt thì có màu vàng hơi sậm và đều, vỏ bánh mềm, da bánh mỏng và có mùi thơm đặc trưng; nhân của bánh mềm, không bị rời ra khi cắt. Loại bánh nướng kém chất lượng là bánh thường bị mềm nhũn (nhân bánh bị rời rạc khi chúng ta cắt bánh ra), có màu sắc sậm đen. Với bánh dẻo, vỏ bánh phải dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét rõ ràng, có hương thơm tự nhiên. Loại bánh dẻo kém chất lượng vỏ bánh không mềm, thường có màu đục và mùi lạ. Ở tất cả các loại bánh, chúng ta không nên sử dụng bánh có những vết đốm lạ như màu trắng, vàng, xanh,… vì bánh đã bị mốc, bị hư hỏng, kém chất lượng.

Những nguy cơ nhiễm độc từ bánh trung thu, thường phát sinh chủ yếu từ nguyên liệu chế biến, trong quá trình bảo quản nguyên liệu, khi chế biến, bảo quản bánh. Vì thế, chúng ta nên sử dụng bánh tại các điểm bán của những công ty có đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu chỉ dựa vào cảm quan để đánh giá chất lượng bánh, người tiêu dùng rất khó nhận biết thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm bên trong của các loại bánh; đặc biệt là đối với bánh trung thu. Chúng ta sử dụng bánh có bao bì rõ nét, có chất lượng thơm ngon không chỉ là bảo vệ sức khỏe, mà còn chung tay loại trừ hàng giả, hàng không an toàn vệ sinh thực phẩm ra khỏi thị trường trong mùa bánh trung thu này.

 

 

Để làm được điều đó thì các cơ sở sản xuất - kinh doanh phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nơi sản xuất, chế biến và nơi bảo quản; kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào; tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép; bày bán bánh tránh để ô nhiễm thực phẩm từ môi trường. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh cá nhân người sản xuất, quy định về sử dụng nguyên liệu sản xuất,...; tăng cường thanh kiểm tra các quy định trong sản xuất, kinh doanh để bánh trung thu đến với người tiêu dùng thật an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh đó có rất nhiều loại bánh trung thu rao bán trên mạng được làm thủ công tại nhà, chất lượng thì chỉ có ... trời mới biết, với giá thành rẻ nên đánh vào tâm lý rất nhiều người mua. Một số cơ sở quảng cáo trên mạng cho biết họ chỉ làm theo đơn đặt hàng chứ không sản xuất ồ ạt, giá cả chỉ khoảng ½ giá các loại bánh trung thu khác trên thị trường và áp dụng chính sách đồng giá để thu hút khách hàng. Những cơ sở này, phần nguyên liệu làm bánh thường không có xuất xứ rõ ràng, không đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không đăng ký kinh doanh…

Chính vì thế để có cái tết Trung thu an toàn về mặt sức khỏe, vui vẻ, những người tiêu dùng thông thái cần lựa chọn cho gia đình mình những loại bánh có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Sở y tế Hà Nội

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo