Thứ tư, 21/8/2019 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 13/5/2014, 11:50 (GMT+7)

'Nghệ thuật' đi ăn ở nhà hàng

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 13/5/2014, 11:50 (GMT+7)
Hãy luôn ăn vận đúng cách và lịch sự

"Tôi vẫn cho rằng, nếu không phải là complet, thì đàn ông nên mặc áo khoác (jacket) trong bữa tối (tại nhà hàng)", Napier-Fitzpatrick nói. "Nếu là ăn trưa với khách hàng, đặc biệt là với khách hàng nước ngoài trang trọng, nên mặc áo khoác với cravat nơ".

"Phụ nữ thì nên mặc váy hoặc veston, mang giày thay vì sandal"

Đừng để điện thoại di động, chìa khóa hay ví tiền lên bàn

Đây là một điều rất thông thường. Nó sẽ làm phân tán sự tập trung của những người ngồi cùng bạn, những người phục vụ và cả những người khách xung quanh.

Luôn để khách gọi món trước

"Người chủ bữa ăn, đặc biệt nếu đó là một phụ nữ, cần phải hiểu rõ vai trò của mình", Napier-Fitzpatrick nói.

"Hãy những câu như: 'Anh/chị vui lòng mang cho khách của tôi..' hay 'Khách của tôi sẽ gọi món trước', để tránh bối rối.

Nên thanh toán trước nếu bạn là người chủ trì bữa ăn

"Một người chủ trì thực sự biết cách đưa thẻ thanh toán trước khi ngồi vào bàn ăn, thậm chí gọi đặt từ trước", Napier-Fitzpatrick giảng giải. "Tôi khuyên điều này đặc biệt cho phụ nữ khi ra nước ngoài, nhất là những nước mà đàn ông có sự thể hiện áp đảo về quyền lực".

"Những người cùng đứng ra mời, đương nhiên cũng sẽ là những người trả tiền".

Đừng nói với người phục vụ rượu bạn muốn chi bao nhiêu cho rượu

"Hãy nói với người phục vụ bàn muốn gì, bạn đang có gì, và nói cho họ biết giá bằng cách chỉ vào loại rượu của bạn trong menu", Napier-Fitzpatrick khuyên. "Người phục vụ sẽ hiểu ngay vấn đề".

"Tôi cũng muốn đưa ra một lời khuyên rằng không nên tỏ ra bạn là một người am hiểu rượu, bởi sau đó bạn sẽ trông rất lố bịch. Đơn giản là hãy thưởng thức rượu mà thôi".

Đừng trả lại rượu (trừ khi nó quá kinh khủng)

"Nên giữ lại và dùng, ngay cả khi bạn không thích nó, bởi họ đã mở rượu ra cho bạn rồi", Napier-Fitzpatrick nói.

"Tuy nhiên, nếu nó thực sự khủng khiếp, bạn cũng không cần phải giữ nó. Giải thích vấn đề của bạn một cách lịch sự với người phục vụ".

Hãy chụp ảnh các món ăn, trừ khi bạn đi cùng với khách hàng

"Nhiều người rất thích làm điều đó", Napier-Fitzpatrick cho biết. Nếu điều đó không ảnh hưởng đến người khác, tôi nghĩ là cũng Ok thôi".

"Nhưng nếu tôi đang ăn tối với khách hàng, tôi khuyên không nên làm điều này. Với khách hàng thì khác, nếu họ muốn, đương nhiên hãy để họ làm".

Cần biết đặt khăn ăn ở chỗ nào

"Hãy chờ cho đến khi người chủ trì bữa ăn đặt khăn ăn lên đùi anh ấy/chị ấy (trước khi bạn bắt đầu ăn) và khi đứng lên, nhớ đặt khăn xuống ghế".

"Khi đã ăn xong, để nó sang bên trái đĩa thức ăn, không cần phải gấp, song đặt ngay ngắn. Chờ người chủ trì bữa ăn làm điều đó trước tiên."

Đừng với ngang qua bàn để lấy thức ăn của người cùng bàn và thử

"Tôi không khuyến khích bạn chia sẻ thức ăn kiểu này với ai đó không quá thân quen, hoặc bạn đang ngồi trong một bữa ăn xã giao quan trọng", bà cảnh báo.

"Nếu bạn ngồi với ai đó bạn thân mật hơn một chút, có thể chuyển đĩa bánh mì của bạn với một chút ít bánh để họ nếm thử".

Đừng la hét với người phục vụ

"Cố gắng giao tiếp bằng mắt với người phục vụ", Napier-Fitzpatrick khuyên.

"Nếu điều này không hiệu quả, đưa cao tay phải với ngón tay trỏ nhô lên để tạo sự chú ý của họ".

Hãy trả lại các món ăn mà bạn thấy không phù hợp

"Nếu ngồi với những người khác mà bạn buộc phải trả lại thức ăn, bạn cần phải nói với họ cứ tiếp tục bữa ăn mà không nên quan tâm đến bạn", Napier-Fitzpatrick.

"Nếu tôi là người chủ trì bữa ăn, tôi sẽ chịu đựng và vẫn ăn món ăn đó dù nó không được nấu theo kiểu tôi thích, hơn là để mọi người phải chờ đợi và cảm thấy phiền lòng vì tôi".

Nên gọi số món ăn bằng với số món mà những người khác gọi

Điều này sẽ tránh được sự khó xử và cho phép bạn theo kịp bữa ăn cùng với những người khác.

Hãy chắc chắn dành cho thời gian cho mỗi món ăn, và có khoảng dừng sau mỗi vài miếng cắn - đặc biệt nếu bạn là người chủ trì bữa ăn, đừng để khách của bạn cảm thấy bị thúc giục.

Đừng để dụng cụ ăn cạnh đĩa ăn của bạn khi ăn xong

"Chúng tôi gọi đó là một tín hiệu ngầm dành cho nhân viên phục vụ", Napier-Fitzpatrick. "Khi ăn xong, hãy đặt dao và nĩa vào vị trí 10h20 trên đĩa ăn".

"Hãy đặt nĩa của bạn lên đĩa nếu đó là theo nghi thức Mỹ".

Đừng khởi đầu một cuộc hội thoại công việc trước khi kết thúc món chính

"Công việc không nên được đem ra bàn luận cho đến khi bữa ăn được dọn đi", Napier-Fitzpatrick cảnh báo.

"Cũng không nên bình luận về các đồng nghiệp và công việc trong bữa ăn".

Và nhớ cách hành xử khi ngồi bên bàn ăn

• Thường xuyên lau tay và miệng bằng khăn ăn.
• Cắt thịt, cá trên đĩa chỉ một lần và ăn trước khi cắt miếng tiếp theo.
• Bánh mì và bơ để trên đĩa, đừng giơ nó lên.
• Nhìn vào (không nhìn qua) chén hoặc ly khi uống.
• Ngồi thẳng, giữ tay (cả khuỷu tay) không chạm bàn.

Theo Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo