Thứ ba, 15/6/2021 | 05:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 8/1/2019, 10:54 (GMT+7)

Làng mứt gừng ở Huế đỏ lửa làm hàng Tết

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 8/1/2019, 10:54 (GMT+7)

Những ngày này, người dân phường Kim Long (TP Huế) đang tất bật làm mứt gừng phục vụ dịp Tết. Đây là địa chỉ duy nhất ở Cố đô còn lưu giữ nghề làm mứt gừng, mứt nghệ trong những ngày cuối năm âm lịch.

Mứt gừng làng Kim Long nổi tiếng xứ Huế với hương vị cay nồng khác biệt.Củ gừng làm mứt không được già quá vì mứt sẽ bị xơ, cũng không được non để có hương vị cay nồng.

Gừng trước khi vào quy trình chế biến mứt sẽ được cạo sạch vỏ và thái mỏng.

Người dân mang gừng đã thái mỏng ngâm trong nước lạnh vắt chanh khoảng 30 phút để gừng sạch.

Sau khi rửa sạch, người thợ bắt đầu ngào gừng với đường trắng.

Gừng ngào trong chảo đường trên bếp lửa trong khoảng một giờ đồng hồ sao cho lát gừng săn lại, đường bọc xung quanh. Trong quá trình ngào mứt gừng, người thợ phải dùng đũa đảo liên tục để gừng không bị cháy.

Mứt gừng ngào xong sẽ được đổ ra khay có lót giấy để nguội. Cùng lúc đó, người thợ dùng thanh tre mỏng để tách các lát gừng, không để dính vào nhau.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (phường Kim Long) cho hay, mỗi ngày cơ sở bà sản xuất khoảng 3 tạ mứt gừng giao cho thương lái.

Nét đặc trưng của mứt gừng Kim Long là các công đoạn chế biến đều thực hiện bằng phương pháp thủ công, chỉ sử dụng hai nguyên liệu là gừng và đường, không có chất phụ gia. Mứt gừng Kim Long nổi tiếng nhờ hương vị cay nồng, lát mứt mỏng, đường bám chặt.

Hiện phường Kim Long có khoảng 20 hộ làm nghề làm mứt gừng. Bên cạnh phục vụ người dân địa phương trong dịp Tết, mứt gừng Kim Long còn được thương lái ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP HCM đặt hàng quanh năm. Mỗi kg mứt gừng được bán với giá từ 55.000 đồng đến 70.000 đồng.

Theo Võ Thạnh/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo