Thứ năm, 7/7/2022 | 02:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 25/11/2014, 20:45 (GMT+7)

Làm sao để vừa đi du lịch thế giới vừa kiếm được tiền tiêu?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 25/11/2014, 20:45 (GMT+7)

Khi Chris Garlotta còn làm việc tại San Francisco, anh chàng này hiếm khi gặp mặt trực tiếp những khách hàng của mình. Và hiện tại khi anh làm việc từ Berlin, Prague, Việt Nam hay Amsterdam cũng như đi du lịch thế giới thì điều này cũng không khác biệt nhiều với họ.

Hiện tại đối với Chris và vợ anh, Danika, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

"Thực tế là tôi đang ngồi ở Berlin để thương lượng với cách chính xác như việc xuống phố và gặp họ", Danika chia sẻ với trang Business Insider. "Rất nhiều người tôi từng làm việc cùng đã trở thành khách hàng trong nhiều năm qua và họ biết rằng chúng tôi đang đi du lịch. Họ không nhìn thấy một sự khác biệt, nhưng về phía chúng tôi cảm nhận được nó."

Trong năm 2013, trong khi Chris đang làm việc cho những công ty công nghệ về thiết kế đồ họa và phát triển website còn Danika là người đứng đầu bộ phận tiếp thị cho một nhóm các khách sạn nhỏ, cả hai đã quyết định bỏ việc để thực hiện một chuyến du lịch toàn cầu không có hồi kết.

Tuy nhiên, họ đã lên kế hoạch để tiếp tục làm việc khi họ ra đi: làm nghề tự do (freelancing) trong các lĩnh vực tương tự. Chris làm về thiết kế trực quan và ứng dụng web, duy trì ứng dụng của riêng mình: ZingSale. Đây là ứng dụng nhắc nhở người mua hàng khi giá giảm. Còn Danika vừa làm về chiến lược truyền thông xã hội và thiết kế tiếp thị.

Sau 9 tháng xa nhà, họ đã chứng tỏ chiến lược làm việc trên đường đi của mình là khá bền vững.

"Toàn bộ công việc theo mô hình 9-5 hoàn toàn chấm dứt", Chris nói. "Trong khi tại San Francisco luôn có một điều được kỳ vọng rằng trong những ngày làm việc, nếu một email được gửi đi, tôi sẽ phải trả lời ngay trong một vài giờ. Điều đó đã thay đổi.

"Do chúng tôi không gặp phải những phiền nhiễu của việc tới một văn phòng nào đó, chúng tôi có thể làm việc ít hơn và vẫn đảm bảo cùng một khối lượng tiến trình đối với những dự án," anh chàng làm về công nghệ này chia sẻ.

Tùy thuộc vào lượng công việc họ phải làm, gia đình Garlotta ước tính họ làm việc khoảng 20 đến 40 giờ một tuần.

Danika cho biết thêm thay vì cảm giác họ cần phải đặt một khoảng thời gian có mặt tại văn phòng, họ có thể hoàn thành công việc của mình và sau đó họ lại tiếp tục đi một cách đơn giản. "Chúng nhận ra rằng mình làm việc hiệu quả hơn bởi vì chúng tôi không muốn ngồi và nhìn chằm chằm vào mạng internet," cô cho biết, "Và sau đó chúng tôi có thể dành cả ngày đi ra ngoài và khám phá."

Gia đình Garlotta không sử dụng điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi trong ngày, thay vào đó là Google Voice cho phép khách hàng (và các thành viên trong gia đình) để gọi cho họ bằng số điện thoại Mỹ.

Vợ chồng Chris Garlotta và Danika Garlotta tại Vịnh Hạ Long.

Để làm việc này, cặp vợ chồng này chia sẻ các phương tiện hậu cần đóng vai trò quan trọng. Tất cả các bạn thực sự cần là một máy tính và việc kết nối không dây. Tuy nhiên, sau đây là một số cách khiến việc kiếm tiền khi du lịch trở nên dễ dàng hơn với họ:

Một không gian làm việc thoải mái

"Khi chúng tôi bắt đầu tìm kiếm những căn hộ trên Airbnb, ý nghĩ đầu tiên là phải có một bàn và ghế làm việc thoải mái," Danika nhấn mạnh. "Bây giờ đó là thứ nằm trong mục "phải có" khi chúng tôi tìm kiếm một điểm dừng chân nào đó."

Một điện thoại thông minh kết nối internet

"Đây là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho trường hợp kết nối Wi-Fi trong căn hộ của bạn bị lỗi, hoặc bạn có một chuyến xe tàu tới 4 giờ," Chris nói. "Điều này bao gồm biết làm thế nào để kết nối điện thoại của bạn sang máy tính của bạn nhằm vào được internet."

Đồng hồ quốc tế

"Hãy giữ một loạt các đồng hồ trên điện thoại của bạn, vì vậy bạn luôn biết tại những nơi khác nhau đang ở khung giờ nào," Danika đề xuất.

Một cuốn lịch thuận tiện

"Danika thích giữ một bản kế hoạch bằng cuốn lịch để ghi lại địa chỉ và thông tin du lịch (chỉ trong trường hợp điện thoại của chúng tôi, iPad và máy tính không làm việc)," Chris chia sẻ thêm.

Một túi riêng biệt để giữ cho dây và bộ sạc với nhau

Họ thừa nhận rằng khi còn ở San Francisco họ đang kiếm đủ so với chuẩn mức sống ở đây, thì khi du lịch, mặc dù họ đang ở trong thành phố có chi phí thấp nhưng cần phải tiết kiệm chi phí các biện pháp như tránh khách sạn tiện nghi thay vì những căn hộ Airbnb. Chris ước tính rằng họ đang kiếm được khoảng 40% những gì họ thu được trong khi đang làm việc tại Mỹ.

Với những người muốn vừa kiếm được tiền vừa du lịch được như họ, cặp đôi này chia sẻ 2 lời khuyên bổ ích:

Đừng dùng việc thiếu internet như là một cái cớ

"Hãy luôn luôn có một kế hoạch dự phòng," Danika khuyên. "Hãy chắc chắn rằng điện thoại của bạn có internet và bạn biết các quán cà phê có Wi-Fi."

"Khi chúng tôi ở Bali, kết nối Wi-Fi trên một số hòn đảo nhỏ đã thực sự tồi tệ," Chris nhớ lại. "Tốc độ kết nối chậm hơn cả AOL dialup từng được. Điều này làm cho cuộc gặp video, những cuộc gọi cần sử dụng internet là điều không thể. Tôi học được rằng nơi tôi chọn đến sẽ dựa vào khả năng kết nối internet, để kỳ nghỉ của mình vẫn đi được xa hơn nhưng vẫn đảm bảo được công việc.

Thiết lập và bám vào những ranh giới khách hàng

"Hãy chắc chắn rằng bạn phát triển được sự tin tưởng với khách hàng của bạn và thiết lập ra những ranh giới. Nếu có một vấn đề xảy ra, một người nào cần thứ gì đó trong giờ tới, những khách hàng của bạn cần phải tin tưởng vào quá trình và hành động của bạn", Danika giải thích. "Bạn không thể luôn luôn đi qua đi lại văn phòng hay sẵn sàng cho một cuộc goi. Hãy thiết lập khung thời gian mà bạn có thể truy cập một cách nhất quán. "

Cách tốt nhất để xây dựng lòng tin là làm tốt công việc và đảm bảo đúng hạn.

Theo Thảo Nguyên-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo