Thứ năm, 14/11/2019 | 22:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 15/7/2012, 06:00 (GMT+7)

Làm sao để không bị rỗng túi?

Chủ nhật, 15/7/2012, 06:00 (GMT+7)

“Tiền của mình đi đâu mỗi tháng?”


Hầu hết chúng ta không theo dõi tiền tiêu của chúng ta mỗi tháng vào những khoản nào. Điều đó nghĩa là chúng ta có thể không nhận ra chi phí thực phẩm đã tăng đột biến trong tháng, hay các hóa đơn tiền điện, tiền nước đã tăng lên gấp đôi. Ghi lại những khoản chi trong tháng và theo dõi từng khoản sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân dẫn đến chi phí trong tháng tăng cao.


“Mình có tập trung quá nhiều vào việc lập ngân sách cho tháng không?”


Nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người thường là nạn nhân khi dự tính ngân sách cho từng tháng. Người ta thường có xu hướng bỏ quên những chi phí không lường trước và những chi phí phải trả một lần, như là sửa ô tô, hay các món quà tặng vì vậy họ thường dự đoán ít hơn mức họ cần phải tiêu. Nhưng khi người ta lên kế hoạch theo năm, thì mọi người sẽ cân nhắc tới những chi phí này.


“Mình có tiêu vào những thứ hàng ngày mà lãng phí tiền bạc không.?”


Đó có thể là một chuyến đi taxi, hay một bữa ăn trưa ở quán café hoặc là mấy chai bia. Những loại chi phí nhỏ, hàng ngày này có thể cộng dồn lại và cuối tháng có thể bạn sẽ mất thêm vài trăm nghìn hay thậm chí vài triệu.


“Mình có biết điểm yếu của mình không?”


Hầu hết tất cả mọi người đều có một điểm yếu nào đó. Đó có thể là thói quen chơi golf, những chiếc quần jean xa xỉ hay những bữa ăn thịnh soạn ở nhà hàng. Có lẽ nguyên nhân để bạn rỗng túi chỉ đơn giản là vì bạn đã mua nhiều hơn những gì bạn cần. Chuyên gia về tài chính Lynnette Khalfani-Cox cho rằng bạn nên đi mua sắm cùng mọi người bạn tin cậy để nhắc nhở bạn không tiêu quá nhiều tiền vào những thứ không thật sự cần thiết.


“Mối quan hệ của mình có ảnh hưởng tới tình hình tài chính không?”


Cho dù tình hình tài chính của bạn rất ổn nhưng khi kết hôn, có thể người bạn đời sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tài chính của bạn. Vì vậy trước khi kết hôn, hãy trao đổi về vấn đề tài chính với người mà bạn sắp gắn bó và chia sẻ những mục tiêu tài chính lâu dài với nhau. Có những cặp vợ chồng gặp khó khăn về tài chính có thể là do nhu cầu chi tiêu của các thành viên khác trong gia đình.
“Những món tiêu pha lớn có làm mình rỗng túi không?”


Chính những món chi tiêu lớn sẽ làm bạn nhanh chóng rỗng túi. Hãy hạn chế các khoản vay mua nhà, mua xe, hay các khoản chi tiêu khác như là tủ lạnh, máy giặt. Thay vì mua một chiếc xe mới, bạn có thể mua một chiếc xe cũ.


“Mình có lãng phí tiền bạc khi vay nợ không?”


Nếu bạn đang phải trả nợ thẻ tín dụng 30.000.000 VND với mức lãi suất 15% thì bạn đang tốn 4.500.000 VND một năm để duy trì khoản nợ. Hãy tìm cách trả các khoản nợ để bạn có thể tránh ném tiền vào việc chi trả các khoản lãi suất.
 

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo