Thứ bảy, 11/7/2020 | 23:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 21/10/2013, 16:00 (GMT+7)

Làm gì khi Windows không khởi động?

Thứ hai, 21/10/2013, 16:00 (GMT+7)

Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn có thể áp dụng khi gặp tình huống tương tự.


Những điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến

Đầu tiên, bạn cần phải nghĩ đến những thay đổi mà bạn đã thực hiện gần đây, ví dụ như bạn cài đặt một driver phần cứng mới, thay thế một thành phần phần cứng mới cho máy hay mở vỏ máy tính để làm gì đó hay không? Rất có thể driver phần cứng bị lỗi, phần cứng mới không tương thích, hoặc bạn có bỗng nhiên tháo thiết bị gì đó trong khi làm việc với máy tính.

Màn hình thông báo No Bootable Device

Nếu máy tính của bạn bật vẫn lên nhưng thay vì khởi động vào Windows bạn lại chỉ có được một màn hình màu đen với thông báo "no bootable device" hoặc "disk error", có nghĩa là máy tính của bạn không thể khởi động từ ổ cứng mà Windows được cài đặt trên đó. Hãy vào màn hình cài đặt BIOS hoặc UEFI và kiểm tra thiết lập thứ tự khởi động của nó, đảm bảo rằng nó được thiết lập để khởi động từ ổ cứng.

Nếu như ổ cứng không xuất hiện trong bất kỳ danh sách nào, thì có thể ổ cứng của bạn đã hỏng và không còn có thể khởi động từ đó được. Trong trường hợp này, bạn có thể chèn đĩa cài đặt Windows hoặc các phương tiện khôi phục khác và chạy Startup Repair. Đây được coi như một cố gắng giúp Windows có thể khởi động trở lại. Nếu như môi trường khôi phục vẫn không tải hoặc không nhìn thấy ổ cứng, máy tính củabạn có lẽ đang gặp vấn đề về phần cứng.

Windows đóng băng hay treo trong quá trình khởi động

Nếu Windows bắt đầu khởi động nhưng ngừng lại giữa chừng, bạn có thể đang đối mặt với vấn đề phần cứng hoặc là phần mềm. Nếu đó là vấn đề phần mềm, bạn có thể khắc phục bằng cách thực hiện tiến trình Startup Repair. Nếu bạn không thể làm từ trình đơn khởi động, hãy chèn đĩa cài đặt Windows hoặc đĩa khôi phục và sử dụng công cụ sửa chữa khởi động từ đó. Nếu điều này không giúp gì cả, bạn nên cài đặt lại Windows hoặc thực hiện Refresh hay Reset trên Windows 8.

Windows khởi động với màn hình xanh chết chóc hay đóng băng

Windows bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh chết chóc mỗi khi nó khởi động. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do phần mềm độc hại, một driver lỗi, hoặc làphần cứng máy tính bị hư hỏng.

Để kiểm tra, hãy khởi động máy tính Windows của bạn trong chế độ Safe Mode. Trong chế độ này, Windows sẽ không tải những driver phần cứng hay bất cứ phần mềm nào một cách tự động khi khởi động. Nếu máy tính ổn định trong chế độ an toàn, hãy thử gỡ bỏ bất kỳ driver phần cứng nào đã được cài đặt gần đây,thực hiện một hệ thống khôi phục và quét virus. Nếu may mắn, một trong những bước đó có thể sửa vấn đề phần mềm và cho phép Windows khởi động bình thường.

Khôi phục dữ liệu khi Windows không khởi động

Nếu bạn có những tập tin quan trọng và muốn sao lưu chúng trước khi cài đặt lại Windows, thì bạn có thể sử dụng đĩa cài đặt Windows hoặc đĩa Linux để phục hồi các tập tin. Những chương trình này chạy từ một đĩa CD, DVD, hoặc USBvà cho phép bạn sao chép những dữ liệu của mình sang một ổ cứng ngoài.

Nếu bạn không thể khởi động đĩa cài đặt Windows hoặc CD Linux live, bạn có thể cần đi vàoBIOS hay UEFI và thay đổi thiết lập thứ tự khởi động.

Nếu ngay cả điều này không làm việc hoặc nếu bạn có thể khởi động từ thiết bị và máy tính của bạn bị treo hoặc bạn không thể truy cập ổ cứng. Bạn hãy thử lấy chèn ổ đĩa cứng của máy tính vào một máy tính khác và tiến hành khôi phục dữ liệu.

Theo VnMedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo