Thứ năm, 9/7/2020 | 23:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 3/2/2014, 16:25 (GMT+7)

Kỳ lạ mua heo được... “bảo hành” ở chợ heo Bà Rén

Thứ hai, 3/2/2014, 16:25 (GMT+7)
Ông Lê Đình Lai (Ban quản lý chợ heo Bà Rén), cho biết, chợ chỉ kinh doanh một mặt hàng duy nhất - đó là heo. Mỗi ngày chợ Bà Rén tập trung khoảng gần 1.000 con heo từ các vùng lân cận như: Duy Xuyên, Điện Bàn, Thăng Bình, Quế Sơn… Sau đó, được các tiểu thương đem đi tiêu thụ hoặc bán tại chỗ cho các lái buôn.

Bà Lê Thị Năm, ở thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) cho biết, hơn 22 năm nay bà gắn bó với chợ heo Bà Rén này và ngày nào cũng vậy, từ tờ mờ sớm là bà chở heo vào chợ để bán cho các thương lái. Để có heo bán hằng ngày, sau buổi chợ sáng thì bà phải đi lùng sục mua heo từ các thôn xóm làng trong khu vực, sau đó gom heo đến chợ bán lại cho các lái buôn khác… Không chỉ có tiếng về các loại heo, mà chợ Bà Rén còn là ngôi chợ rất uy tín cung cấp các loại giống heo tốt, giá cả hợp lý và có "bảo hành" hẳn hoi.


Ở chợ này người ta bồng cả con heo lên cân rồi mới trừ bì…

Theo những người có thâm niên buôn bán lâu năm ở chợ Bà Rén thì chợ bán đủ các loại giống heo, nhưng phần lớn là các loại heo háu ăn, nhanh lớn và phổ biến như: Heo đại bạch, heo F1 (lai giống giữa heo cỏ và heo siêu nạc), heo cỏ... thường là các loại heo này rất mạnh khỏe, ít dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Hồng- một thương lái ở chợ cho biết, heo ở vùng Quảng Nam nói chung và các huyện lân cận địa bàn Quế Sơn nói riêng rất được khách hàng ưa chuộng, nhất là các hộ chăn nuôi ở miền Tây. Khi bán heo, thương lái còn đảm bảo… bù hàng nếu heo có vấn đề gì. "Khách hàng đánh dấu heo bằng cách xịt sơn màu vào đầu hoặc lưng heo. Nếu heo có vấn đề gì, chúng tôi dựa vào dấu sơn này để biết và sẽ "bảo hành" cho khách bằng cách đền bù tiền hoặc là đổi lại heo khác tốt hơn"- một thương lái khác cho biết.

Bà Năm và nhiều người buôn bán heo tại chợ này cũng cho rằng, nếu như bán heo bị dịch bệnh cho khách hàng thì sẽ mất uy tín ngay. "Trong trường hợp mua heo vẫn khỏe, nhưng khi ra chợ bán, người mua đem về nuôi phát hiện bệnh thì chúng tôi phải đổi ngay heo khác cho khách. Thường là khách mua heo ở đây sẽ được "bảo hành" từ 7-10 ngày sau khi bán"- bà Năm nói.

Anh Phạm Cư (Ban quản lý chợ) nhấn mạnh, heo tại chợ Bà Rén được quản lý chặt nên ít có heo bệnh. Heo đến chợ Bà Rén được các tay buôn mua lại rồi chở đi các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP.HCM, miền Tây, Hà Nội… Cũng có khi heo của chợ Bà Rén còn bán sang tận Lào, Campuchia...

Chủ tịch Hội ND xã Quế Xuân 1, ông Nguyễn Trí Phương nhận định, không chỉ tiểu thương mà nhiều nông dân ở Quế Xuân 1 và các huyện lân cận sống khỏe nhờ chợ heo Bà Rén bởi có sẵn đầu ra cho heo giống. Nhất là vào các dịp cao điểm trước và sau tết, chợ heo này rất tấp nập kẻ bán, người mua…

Theo Dân Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo