Thứ hai, 25/10/2021 | 14:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 31/8/2012, 09:20 (GMT+7)

Kim cương thật – nhân tạo: Dễ nhầm lẫn!

Thứ sáu, 31/8/2012, 09:20 (GMT+7)

Nhờ việc mất bông tai bằng kim cương nhân tạo mà chị Chị Lan (Q.3, TP.HCM) đã phát hiện người giúp việc của mình có tính ăn trộm vặt. Chuyện là chị có 2 đôi bông tai: một đôi là kim cương thật, một đôi kim cương nhân tạo rất giống nhau. Trong một lần đi đám cưới chị đã đeo đôi kim cương nhân tạo, khi về chị tháo chúng ra và để quên ở bàn, sau đó thì bị mất một chiếc. Qua tìm hiểu, chị biết chính người giúp việc là thủ phạm nhưng may mắn là loại kim cương này giá trị không lớn lắm.

Dễ nhầm


Kim cương nhân tạo với giấy chứng nhận (Ảnh: San Thái)


Ngay cả những người sành về trang sức cũng rất dễ bị nhầm lẫn hai loại này với nhau. Không tin là kim cương nhân tạo lại có thể sắc sảo như kim cương thật nên chị Vân đã để lẫn lộn 2 đôi bông tai này trong một hộp. Khi cần sử dụng, chị không thể nhận ra đâu là thật, đâu là giả. Cuối cùng, chị phải mang chúng đến cửa hàng kinh doanh kim cương nhân tạo trên đương Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP. HCM) phân biệt dùm. Khoảng vài năm trở về trước, chị H (Q. Gò Vấp, TP. HCM) được người bạn bán lại viên kim cương với giá 250 USD (khoảng 5 triệu đồng) với lời giới thiệu đây là kim cương thật. Sau một thời gian, chị mang viên kim cương này ra cửa hàng để bán thì nhận được câu trả lời nó chỉ là kim cương giả (kim cương nhân tạo).
So với kim cương thật thì kim cương nhân tạo có giá rất rẻ. Viên kim cương thật 4,5 ly có giá từ 1000 USD – 1.200USD (20 – 24 triệu đồng), còn viên kim cương nhân tạo tương tự chỉ có giá 250.000 đồng.

Kim cương nhân tạo thực chất là một dòng đá quý, nếu để tự nhiên thì không thể cắt giác, mài được mà nó cần phải nung ở nhiệt độ 1000 độ C. Từ đó, các phân tử đá mới liên kết thành một khối và có thể mài cắt được. Nó được dùng làm trang sức thay thế kim cương thật cho những người thu nhập thấp, anh T, chủ của hàng kim cương tại Q.1, TP. HCM cho biết thêm.

Giá trị khác nhau “một trời, một vực”


Khách hàng đang mua kim cương nhân tạo tại một cửa hàng ở TP. HCM (Ảnh: San Thái)

Theo anh D. Bình, Giám đốc Công ty kinh doanh vàng bạc đá quý Ngọc Long Châu thì kim cương nhân tạo được sử dụng như một loại trang sức thay thế kim cương thật dành cho người có thu nhập thấp. Bởi về mặt hình thể, giác cắt thì kim cương nhân tạo rất giống kim cương thật đến cả những người trong nghề cũng không thể phân biệt được. Tuy nhiên, kim cương nhân tạo không có những tính lý, hóa giống kim cương thật nên nó cũng không thể có giá trị trao đổi lại (khi khách hàng đã mua rồi thì không thể bán lại).

Về ưu điểm của kim cương nhân tạo thì độ cứng tương đương với kim cương (8,5, kim cương là 10), có độ sáng hơn kim cương và có thể chỉnh sửa, mài khi bị méo, nứt được còn kim cương thật thì không. Tuy nhiên, nó cũng có những khuyết điểm nhất định: chịu lực, chịu nhiệt kém hơn kim cương và không trao đổi được về mặt giá trị thật. Khi khách hàng mua sản phẩm này thì chính các cơ sở kinh doanh cũng khẳng định rõ nó là kim cương nhân tạo và cửa hàng sẽ không thu mua lại.

Đối với các trung tâm kiểm định, họ sẽ không sử dụng chung thuật ngữ “kim cương nhân tạo” cho mọi loại đá. Mà sau nhiều khâu kiểm tra sẽ đưa ra bản chất cụ thể của từng loại đá mà khách hàng mang đến kiểm định. Từ đó, viên đá sẽ có “chứng minh nhân dân” để nhận dạng, bà Nguyễn Thị Thu Nhạn, Trung tâm nghiên cứu Địa chất – Đá quý cho biết. Việc kiểm định kim cương nhân tạo là không bắt buộc mà tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Cũng theo ông Bình thì hiện nay, ở Việt Nam chưa có cơ quan chức năng, cũng không có cơ chế kiểm định về giá trị thật của các viên kim cương mà tất cả đều do các chủ cửa hàng xác định giá của kim cương. Còn tại các nước châu Âu thì họ sẽ có một cơ quan chuyên trách kiểm định và định giá tiền của kim cương. Vì vậy, khách hàng khi mua kim cương thì cần yêu cầu nơi bán cung cấp “giấy khai sinh” – chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ, độ sắc… của viên kim cương.
 

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo