Thứ bảy, 21/9/2019 | 01:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 13/9/2010, 02:04 (GMT+7)

Hạn dùng cho đồ dùng

Thứ hai, 13/9/2010, 02:04 (GMT+7)

Bàn chải đánh răng: thay 3 tháng/lần

Bàn chải đánh răng nên thay 3 tháng/lần, theo khuyến cáo của Hiệp hội Răng miệng Hoa Kỳ, vì khi chúng ta đánh răng sẽ có hàng nghìn con vi khuẩn bám vào bàn chải, tồn tại ở  đó khoảng 48 tiếng hoặc lâu hơn nữa.

Vì thế, thay bàn chải đúng kỳ sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn tích tụ, tránh ảnh hưởng bất lợi đến nướu, lợi và ngừa sâu răng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng không cần phải chờ đến 3 tháng mà bạn có thể thay ngay bàn chải khi chúng bị xơ mòn, không còn bảo đảm vệ sinh và hiệu quả chải sạch răng và các kẽ răng.
 
Ga trải giường: thay 1 tuần/lần
 
Theo KS Trần Bá Dũng, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Môi trường, mỗi lần nằm lên giường, cơ thể chúng ta lại thải ra ga giường một lượng bụi bẩn và da chết khoảng 28g cùng mồ hôi... Vì thế, để giường ngủ luôn sạch sẽ, thơm tho cần thay, giặt ga và vỏ gối hàng tuần.
 
Đặc biệt, gối ôm cần được chú trọng giặt và phơi thường xuyên hơn vì dễ bị bám bẩn. Ruột gối nên giặt 6 tháng/lần và thay hàng năm. Chất dầu từ bàn tay và cơ thể sẽ ngấm vào trong sợi vải của gối sau một năm sử dụng, biến nơi đây thành ổ phát sinh vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng. Tốt nhất cứ mỗi 6 tháng nên tháo tung bông gối ra phơi dưới nắng. Việc dùng lớp bảo vệ cũng có thể giúp tăng gấp đôi "tuổi thọ sử dụng" của gối.  
 
Thay đệm 5 -7 năm/lần
 
Một chiếc đệm dù tốt đến mấy cũng chỉ có thể phát huy công năng sử dụng tối đa trong khoảng 10 năm, khuyến cáo của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ. Một nghiên cứu của Đại học bang Oklahoma phát hiện ra rằng, những người thường xuyên thay đệm mới sau 5 năm ngủ ngon hơn và ít đau lưng hơn. Do đó, bạn cũng nên nghĩ đến việc thay đệm sau khoảng 5 - 7 năm nếu bạn cảm thấy ngủ không ngon. 
 
Thớt sạch ngon cơm
 
Đối với nhà bếp, bạn nên chú  ý đến các biểu hiện của đồ dùng để thay. Ví dụ, khăn lau bát, khăn ăn giặt sạch phơi khô mỗi ngày và thay khi đã thấy ngả màu. Vật dụng rửa bát nên thay 6 tháng/lần để đảm bảo rửa bát sạch.
 


Các loại lọc thức ăn nên thay khi đã bị xám màu hoặc bám bẩn. Người ta cũng thường thay thớt khi nó trông không được đẹp mắt với nhiều vết cắt, và bị đổi màu. Tuy vậy, kể cả chiếc thớt có đường rãnh cắt vẫn an toàn, miễn là sau mỗi lần sử dụng rửa thớt bằng nước tẩy rửa và nước nóng, và phơi khô. 
 
Thay thiết bị điện bảo vệ môi trường
 
Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội, đối với đồ  điện tử cũng nên có ngưỡng sử dụng đúng mức. Điều này giúp tiết kiệm điện, hiệu quả kinh tế và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Ví dụ, tủ lạnh sau mỗi năm sẽ bị "già", vì thế sẽ tiêu tốn điện năng hơn, mức làm lạnh giảm. Hay ti vi sau hạn sử dụng bóng hình sẽ bị “già” dẫn đến mờ màn hình...

Thông thường, mỗi máy điều hòa có tuổi thọ khoảng 15 năm, nhưng khi máy đã cũ thì nên có chế độ bảo dưỡng thích hợp với thời gian giữa các lần bảo dưỡng ngắn hơn để đảm bảo máy chạy tốt.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA (Hoa Kỳ), việc thay mới và tái chế  các thiết bị điện - điện tử cũng giúp hạn chế việc phát thải các độc chất từ linh kiện cũ nát ra môi trường sống.

Theo Bee

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo