Thứ năm, 6/8/2020 | 04:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 17/9/2010, 03:56 (GMT+7)

Chọn UPS

Thứ sáu, 17/9/2010, 03:56 (GMT+7)

Trên thực tế, khi nguồn điện mất đột ngột hoặc chập chờn, máy tính và thiết bị mạng có thể cháy hoặc bị hỏng hóc bất thường. Kéo theo đó là sự thất thoát dữ liệu, giảm hiệu suất công việc… Đó chính là lý do mà nhiều văn phòng, công ty thường dùng thiết bị UPS để bảo vệ hệ thống máy tính và máy chủ.

UPS là thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng, giúp duy trì hoạt động cho thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (ngưng cấp điện) trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 10 – 15 phút tùy theo công suất UPS. Bên cạnh đó, có những loại UPS có thêm một số chức năng như chống xung, lọc nhiễu, ổn áp, ổn tần và các phần mềm đi kèm có khả năng quản trị năng lượng cho cả 1 hệ thống.


 

Có UPS, làm việc trên máy tính sẽ yên tâm hơn.

UPS bao gồm hai dòng chính online và offline :

Dòng offline: khi nguồn điện lưới còn đáp ứng được, nó sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng. Trường hợp có sự cố về nguồn điện lưới, bộ chuyển mạch sẽ chuyển sang chế độ dùng ắc quy, dòng điện một chiều từ ắc quy sẽ được biến đổi thành dòng xoay chiều phù hợp cho thiết bị sử dụng.

Với nguyên lý hoạt động như trên, ta thấy dòng offline có nhược điểm là khi chuyển mạch dòng xoay chiều sẽ có độ trễ nên các thiết bị có độ nhạy cảm cao sẽ không phù hợp với loại ổn áp này

Dòng online: ngay cả khi nguồn điện lưới còn đáp ứng được nó cũng không được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng mà phải đưa qua bộ chuyển mạch thành dòng một chiều nạp vào ắc quy, rồi từ ắc quy, dòng điện môt chiều lại được biến đổi trở lại thành dòng xoay chiều và cấp cho thiết bị sử dụng.

Với nguyên lý hoạt động này, nguồn điện cung cấp cho thiết bị sử dụng luôn được lấy từ ắc quy nên có độ ổn định cao và không bị trễ như loại offline. Ngoài ra dòng online còn có phần mềm quản lý đi kèm, có màn hình LCD giúp người sử dụng thiết lập các thông số cho UPS hoạt động đúng theo nhu cầu hiện tại của mình như hẹn giờ tắt mở, điều chỉnh điện áp…


 

Mẫu UPS có LCD điều khiển

Chọn mua thế nào?

Điểm đầu tiên cần để ý khi lựa chọn UPS đó là cần xác định công suất cho phù hợp. Bạn cần mua UPS có công suất lớn hơn hoặc bằng công suất thiết bị sử dụng. Ví dụ, một máy vi tính phổ thông thường có công suất khoảng 300w kể cả màn hình. Còn UPS có công suất tính theo dòng xoay chiều với đơn vị đo là VA, bạn có thể tham chiếu sang đơn vị đo W bằng cách lấy số VA nhân hệ số 0,7. Ví dụ: một UPS có công suất 500VA sẽ tuơng đương 500VA x 0,7 = 350W, đáp ứng tốt cho một máy vi tính bình thường.

Điểm thứ hai là xác định sẽ sử dụng dòng nào? Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính phục vụ các công việc văn phòng thông thường thì chỉ cần sử dụng loại offline, nếu bạn sử dụng UPS cho một server hoặc trung tâm dữ liệu thì cần mua loại online.

Cũng lưu ý thêm là UPS cũng là một thiết bị điện nên nó cũng đòi hỏi nguồn điện lưới phải có sự ổn định nhất định và một chú ý nữa là không phải bất cứ thiết bị nào cũng có thể dùng UPS. Đa số các UPS hiện có trên thị trường được thiết kế cho máy tính và trung tâm dữ liệu (máy chủ, Switch, Router, Firewall...). Ngoài ra, UPS thường được dùng cho hệ thống thiết bị trong tòa nhà (thiết bị camera, thiết bị an ninh, thiết bị viễn thông, truyền hình...); nguồn cấp cho hệ thống tổng đài hoặc chuyên dụng cho hệ thống dây chuyền sản xuất trong các nhà máy. Các thiết bị khác chuẩn có thể không làm việc hoặc làm hỏng UPS. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn đi kèm với UPS.

Sử dụng và bảo quản UPS

Một chú ý hết sức quan trọng là bạn không được lợi dụng việc lưu điện của UPS để tiếp tục làm việc mà hãy tranh thủ thời gian lưu các tài liệu và tắt máy trước khi UPS hết điện, điều này giúp tuổi thọ UPS được lâu hơn.

Khi đấu nối và đặt UPS, phải tránh chỗ để chân hoặc gần tầm tay trẻ em. Điện áp đầu ra là dòng xoay chiều 100-240v rất nguy hiểm.

Theo Kim Ngân - Phụ Nữ Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo