Thứ sáu, 20/5/2022 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 14/9/2010, 01:05 (GMT+7)

Chọn đầu cắm điện khi xuất ngoại

Thứ ba, 14/9/2010, 01:05 (GMT+7)

Việc sạc pin các thiết bị điện là điều vô cùng quan trọng cho các chuyến công tác hay du lịch của bạn, khi mà những đồ dùng quan trọng như laptop, điện thoại, máy ảnh… chỉ dùng được vài giờ đến 1-2 ngày là hết pin. Tuy nhiên bất tiện ở chỗ, mỗi quốc gia có tiêu chuẩn khác nhau khi sử dụng điện, nên du khách phải chuẩn bị trước khi khởi hành. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu ổ cắm điện của các quốc gia khi đi du lịch vì rất khó mua được cục chuyển đổi đầu phù hợp với tiêu chuẩn VN.

Trước hết, bạn hãy tham khảo một số mẫu phích cắm phổ biến hiện nay:

Loại A (Mỹ - 2 chấu dẹp)

Hầu hết cư dân Bắc Mỹ (bao gồm cả Trung Mỹ và Caribbean ) dùng kiểu phích cắm này. Loại này dùng cho điện 110V – 240V.

Loại B (Mỹ - 3 chấu)

Các ngôi nhà ở Mỹ và Canada đôi khi có ổ cắm như thế này: hai chấu dẹp song song và một chấu an toàn tròn để sử dụng nguồn điện trên 220V.

Loại C (Châu Âu- 2 chấu tròn)

Loại này thường đặt trong nhà tắm vì 2 chấu tròn thụt sâu vào trong, phù hợp với những khu vực ẩm ướt. Với những thiết bị dùng điện 2 chấu tròn nhưng đầu cắm khá to không thể cắm vào trong ổ, bạn cần đầu nối trung gian.

Loại D (Anh - 3 chân tròn)

Bắt nguồn từ Anh nhưng loại này rất ít phổ biến, chỉ còn một số thuộc địa cũ của Anh còn sử dụng như Ấn Độ, Sri Lanka, Nepal, Namibia và Hồng Kông.Loại E (Pháp - 2 chấu đặc biệt)

Pháp, Bỉ và một số nước khác đã sử dụng ổ cắm này cho các thiết bị đồ điện gia đình. Bạn hãy chú ý, có một đầu nhọn nhô lên ở bất kì ổ cắm, do vậy thiết bị điện của bạn phải có lỗ trũng tương ứng.

Loại F (2 chấu kiểu Đức)

Còn gọi là phích Schuko. Loại này gần giống E ngoại trừ việc nó có hai đoạn nối đất. Tiêu chuẩn Schuko dùng cho một số nước Đông Âu, Đức, Nga...

Loại G (3 chấu vuông )

Cầu chì trong phích cắm (chấu thứ ba) giúp đảm bảo an toàn cho thiết bị đầu cuối. Sản xuất từ năm 1962, loại G dần thay thế loại D tại Anh và một số nước khác.

Loại H (3 chấu kiểu Irasel)

Loại này có hai chân bằng phẳng như phích cắm loại B, tạo thành hình chữ V chứ không phải song song như phích cắm B.


Loại I (Úc - 2/3 chấu)

Loại này được sử dụng ở Úc, New Zealand và New Guinea, có một chân nối đất và hai chân bằng phẳng hình chữ V.

Loại J (3 chấu kiểu Thụy Sĩ)

Thụy Sĩ có tiêu chuẩn riêng, loại này gần giống như C, ngoại trừ có thêm một chấu ra đất nhưng khoảng cách khá gần so với 2 chấu chính.

Loại K (3 chấu kiểu Đan Mạch)

Có một điểm khác với phích cắm ở nước Đan Mạch. Bên cạnh 2 chấu tròn to, chấu thứ 3 hình bán nguyệt.

Loại L (Ý - 3 chân)

Ý sử dụng phích 3 chấu tròn, xếp thẳng hàng.

Các nước châu Á khác thường dùng phích cắm theo kiểu Mỹ và Anh, tức kiểu A - D hoặc G.

Bản đồ sử dụng phích cắm hiện nay

Không thiết bị dùng điện nào có 2 đầu một lúc để lựa chọn, mà dù có cũng không đủ. Do vậy bạn phải mua đầu chuyển đổi. Tại các tiệm điện, thường chỉ có đầu đổi từng chấu : 2 chấu sang 3 chấu tròn, 3 chấu vuông, 3 chấu dẹp… giá từ 10.000 – 15.000 đồng/đầu. Các đầu chuyển quốc tế, dùng được cho 10 phích cắm khác nhau rất ít nơi bán, chủ yếu mua hàng xách tay hoặc đặt mua từ nước ngoài, giá trên eBay từ 30 - 50USD/c.

Theo Thanh Châu - phunuonline.com.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo