Thứ sáu, 4/12/2020 | 02:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 3/3/2017, 08:07 (GMT+7)

Bloomberg: Người Hà Nội mất tới 12% chi phí hàng ngày cho bữa ăn sáng, thuộc loại cao nhất thế giới

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 3/3/2017, 08:07 (GMT+7)

Bloomberg Global City Breakfast Index đo lường chi phí trung bình dành cho bữa sáng tiêu chuẩn là 1 cốc sữa, 1 quả trứng, 2 lát bánh mỳ và 1 miếng hoa quả, tại 129 thành phố và khu vực tài chính trên toàn cầu.

Giá trị của bữa sáng được dựa trên mức giá thị trường trong 12–18 tháng qua từ Numbeo.com, trang cung cấp dữ liệu online với nguồn dữ liệu thống kê từ các thành phố và quốc gia trên thế giới.

Theo đó, cư dân tại Abu Dhabi, Osaka và Zurich có thể kiếm đủ tiền cho bữa sáng trong chưa tới 5 phút, trong khi cư dân Ghana cần tới gần 1 giờ và người dân Caracas, nơi lạm phát ở mức rất cao, cần tới gần 9 giờ.

Nếu như chi phí dành cho bữa sáng là vấn đề không đáng bận tâm đối với các nền kinh tế khá giả thì tại một số khu vực, đây là vấn đề không hề nhỏ.

Điều này có thể thấy ngay ở biểu đồ trên. Những chấm tròn màu xanh lá cây thể hiện cho các thành phố có chi phí cho bữa sáng thấp nhất (dưới 1,8% thu nhập hàng ngày) và nó tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu, nơi có những nền kinh tế thịnh vượng.

Những chấm tròn màu đỏ đại diện cho những thành phố có chi phí cho bữa sáng tốn kém hơn so với thu nhập của người dân. Và 2 thành phố của Việt Nam (Hà Nội và TP.HCM) nằm trong số này.

Chỉ số này còn cho thấy khoảng cách rất rộng giữa nhóm các thành phố top đầu và top cuối. Theo đó, chi phí cho bữa sáng chỉ chiếm 1% các khoản chi phí trong ngày của người dân sống tại Zurich và Geneva (Thụy Sỹ), trong khi chiếm tới 6% tại Ukraine.

Tại châu Á, mức giá trung bình 1 bữa sáng chiếm chưa tới 1% chi phí hàng ngày của người dân Osaka, so với mức 12% tại Hà Nội.

Khoảng cách rộng nhất là tại châu Mỹ Latin, với chỉ 2,4% tại Monterrey (Mexico) so với 11% tại Caracas, thủ đô của Venezuela.

Chưa kể, chi phí cho bữa sáng là rất chênh lệch, khi Cairo là thành phố có thể ăn sáng rẻ nhất với chỉ 0,35 USD, trong khi tại Hamilton (Bermuda), chi phí cần thiết là 3,48 USD.

Tất nhiên, bữa ăn sáng tại mỗi quốc gia rất đa dạng, nhưng các vật phẩm trong bữa ăn được chỉ số lựa chọn bởi tính chất phổ biến và mức độ dễ so sánh.

Theo cafef.vn/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo