Thứ năm, 15/4/2021 | 09:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 14/9/2016, 19:17 (GMT+7)

Bí mật được hé lộ: Apple không trực tiếp đăng kí bản quyền cho Airpod

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 14/9/2016, 19:17 (GMT+7)

Nếu người dùng để ý kĩ việc đăng kí bản quyền sáng chế và thương hiệu cho các tính năng mới của iPhone, Macbook, iPad...thì sẽ không còn xa lạ với điều này. Trên thực tế, Apple đã không trực tiếp đăng ký thương hiệu cho một số sáng chế của hãng.

Chiếc Airpod mới được giới thiệu vừa qua cũng được đăng kí bản quyền theo hình thức này do một công ty vỏ bọc của Apple có tên "Entertainment in Flight" thực hiện. Bên cạnh đó, từ việc xâu chuỗi, tìm hiểu mối quan hệ giữa Apple và công ty Entertainment in Flight, luật sư Brian Conroy phát hiện rằng vẫn còn rất nhiều các sáng chế và sản phẩm công nghệ khác mà Apple muốn công ty này đứng ra đăng kí bản quyền.

Ông còn chỉ ra hàng loạt các tính năng "hot" khác của iPhone như "Apple Smart Button" (phím Home thông minh), "Apple Touch Bar" hay "Today at Apple" cũng không được Apple trực tiếp đăng kí bản quyền. Vì vậy điều này hoàn toàn không có lợi cho Apple nếu có một công ty khác cùng lúc công bố sản phẩm tương tự như Airpod.

Tuy nhiên, một số sáng chế lại được Apple "đích thân" đăng kí bản quyền ở những quốc gia ít người để ý như Bruney, Tobago, Indonesia... thay vì đăng kí ở Mỹ hoặc các nước EU.

"Nói theo cách khác, Apple đăng kí bản quyền sản phẩm của mình ở một quốc gia rồi sau đó gửi lên Tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế. Sau đó tổ chức này sẽ chuyển văn bản liên quan đến bản quyền mà công ty đã đăng kí đến các quốc gia khác. Điều này sẽ giúp Apple tiết kiệm thời gian cũng như chi phí". ông Conroy giải thích rõ hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra rằng tại sao Apple lại đăng kí bản quyền ở các nước xa xôi như vậy mà không phải ở nước sở tại? Lí do là ở những quốc gia này, cơ sở dữ liệu về bản quyền không phải đăng tải công khai lên mạng internet, giúp việc tìm kiếm thông tin về những sản phẩm của Apple trở nên khó khăn hơn. Từ đó ngăn chặn việc công ty khác ăn cắp bản quyền.

Luật sư Conroy cũng phát hiện ngoài Apple còn rất nhiều hãng khác như Samsung, Huawei cũng sử dụng chiến lược tương tự.

Đức Quỳnh-BI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo