Thứ ba, 27/10/2020 | 01:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 20/11/2019, 10:25 (GMT+7)

Alibaba bị nghi 'thổi phồng' doanh số Ngày độc thân

Theo VnExpress Thứ tư, 20/11/2019, 10:25 (GMT+7)
Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba, công bố doanh số 30,7 tỷ USD vào ngày 11/11/2018. Ảnh: CNBC

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba, công bố doanh số 30,7 tỷ USD vào ngày 11/11/2018. Ảnh: CNBC

Hồi tháng 4 năm nay, Yin Liqing, nhà quản lý tại công ty phần mềm Inforbird Bắc Kinh, đã chia sẻ một bài viết trên Weibo với nội dung cáo buộc Alibaba làm giả báo cáo, cố tình thổi phồng doanh số Ngày độc thân của những năm trước. Bài đăng này đã bị xóa, nhưng vẫn lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngày độc thân (11/11) là lễ hội mua sắm trực tuyến và được tổ chức thường niên của Alibaba, tương tự ngày Thứ sáu Đen tối (Black Friday). Năm nay, Ngày độc thân đã đem về cho công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc doanh thu kỷ lục 38,8 tỷ USD.

Bài viết của Liqing bao gồm các biểu đồ và lập luận bằng công thức toán học để chứng minh doanh thu Ngày độc thân hoàn toàn là giả. Ông cho rằng mức tăng trưởng doanh số tuyến tính của Alibaba trong ngày lễ mua sắm trực tuyến này hoàn hảo đến đáng ngờ, giống với 99% các hiện tượng trùng lặp trong cả thập kỷ qua.

Peng Mei, Giám đốc truyền thông Ngày độc thân, kiêm Giám đốc truyền thông TMall, trang web bán lẻ thuộc sở hữu của Alibaba, tuyên bố sẽ dùng hành động pháp lý để xử lý cáo buộc "giật gân" nói trên. Đồng thời, bà đã đăng lên WeChat bức ảnh chụp bài viết gốc của Liqing kèm dòng chữ "tin đồn sai lệch" màu đỏ.

"Nếu tin vào logic của cư dân mạng, bạn sẽ phải quên kiến thức về thống kê truyền thống. Bạn có nghĩ nền kinh tế thế giới có thể dự đoán hay làm giả được không?", Mei viết. "Khi tạo ra tin đồn, bạn phải sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý cho hành động đó".

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba cũng phủ nhận thông tin cho rằng số lượng bán hàng thiếu vào Ngày độc thân. "Con số của ngày 11/11 đã vượt xa dự đoán của mọi người về nền kinh tế Trung Quốc hiện nay", Ma nói. "Phố Wall dự đoán doanh số 11/11 tăng 20%, nhưng dấu hiệu cho thấy mức tiêu thụ suy yếu và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại. Thực tế, doanh số của chúng tôi tăng 25,7%. Một số người cho rằng chúng tôi làm giả số liệu, nhưng tôi hứa với mọi người rằng mỗi một xu đều là thật trong thời đại dữ liệu và Internet ngày nay".

Tương tự, người phát ngôn Alibaba trích dẫn lời phát biểu của Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba, tại Diễn đàn quan sát Trung Quốc tuần trước: "Không ai có thể giả mạo những con số như vậy" bởi tất cả giao dịch đều được hệ thống ghi lại và "các nền tảng không có khả năng thao túng dữ liệu".

 
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo