Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 10/8/2015, 10:30 (GMT+7)

7 việc liên quan đến tiền bạc nên thực hiện trước tuổi 25

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 10/8/2015, 10:30 (GMT+7)

1. Xác định các khoản chi tiêu

Cho dù bạn có giỏi Toán hay không, thì bạn vẫn cần xác định được chính xác những khoản chi tiêu hàng tháng của mình.

Sau đó, cộng các khoản thu nhập mà bạn có rồi trừ đi số tiền bạn chi tiêu. Nếu không đủ kiên nhẫn để viết ra tất cả những gì mình mua, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thay tiền mặt để nhận được danh sách các khoản chi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều rằng: mọi người có xu hướng tiêu nhiều tiền hơn khi thanh toán bằng thẻ.

Nếu kết quả tính toán của bạn là một số dương, bạn có thể dùng số tiền này để tiết kiệm. Nếu nó là một số âm, bạn nên cân nhắc đến việc cắt giảm chi tiêu.

2. Bắt đầu tiết kiệm 20% thu nhập

Theo Tana Gildea, một chuyên gia về lập kế hoạch tài chính và tác giả của cuốn sách The Graduate's Guide to Money, những người trẻ tuổi nên bắt đầu tiết kiệm 20% thu nhập của họ.

Một nửa số tiền này sẽ được dùng cho các trường hợp bất ngờ, khẩn cấp trong ngắn hạn. Một phần còn lại được dành cho mục tiêu dài hạn và hưu trí.

"Nếu bạn kiên trì trong việc tiết kiệm 20% tổng thu nhập, bạn sẽ tạo ra được một nền tảng tài chính vững chắc.", Gildea nói.

Nếu cho rằng 20% là quá nhiều, bạn có thể tiết kiệm từng khoản nhỏ và tăng lên mỗi năm.

3. Hiểu mối quan hệ của bạn với tiền bạc

Không quan trọng bạn là người hay tiêu xài hay thích tiết kiệm. Để có ngân sách tốt hơn, bạn cần nhận thức được những điều cốt lõi thúc đẩy các quyết định tài chính của bạn.

Gildea cho biết mối quan hệ của một người với tiền bạc thường bắt nguồn từ thời thơ ấu, chịu ảnh hưởng từ cách tiếp cận tiền bạc và nói chuyện về tài chính của cha mẹ.

4. Chăm sóc sức khỏe của bạn

Khi bạn còn trẻ, sức khỏe tốt và tài chính chưa dư dả thì việc tránh phải đến gặp bác sĩ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm bằng cách cắt giảm tiền bảo hiểm y tế.

5. Kiểm soát khoản nợ thời sinh viên

Trong trường hợp phải vay nợ để đi học, bạn nên phân tích kỹ lưỡng tác động dài hạn của các cách trả nợ khác nhau. Từ đó, tìm ra cách thanh toán nợ nần nhanh chóng và phù hợp nhất.

6. Bắt đầu tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu

Có thể bạn vẫn còn vài chục năm làm việc trước khi nghỉ hưu nhưng việc bắt đầu tiết kiệm sớm giúp bạn có thêm nhiều thời gian để tích lũy. Chỉ với một khoản tiền nhỏ ở những năm 20 tuổi, bạn sẽ có một số tiền khá lớn khi nghỉ hưu ở tuổi 60.

7. Đặt mục tiêu và lập ngân sách

Cho dù bạn muốn nghỉ hưu sớm, đi du lịch vòng quanh thế giới hay mua nhà thì bạn đều cần tài chính để thực hiện những mục tiêu đó. Biết được mình đang lao động để làm gì sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục cố gắng.

Gildea khuyên mọi người nên sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các mặt hàng thiết yếu như gas, điện...và sử dụng số tiền mặt đã được xác định ban đầu cho các chi tiêu còn lại.

Xem thêm:8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù thu nhập cao

Linh Lam-CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo