Thứ sáu, 22/11/2019 | 16:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 09:10 (GMT+7)

7 lỗi sai cơ bản nhất về mua sắm của chị em

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 10/12/2012, 09:10 (GMT+7)

Những sai lầm trong việc mua sắm sẽ khiến cho bạn chi tiêu rất tốn kém và vấn đề này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Theo Liên đoàn tiêu dùng của Mỹ, 2 trên 3 người được hỏi thừa nhận là rất khó để kìm hãm việc mua sắm. Số liệu sai lầm thường là từ 5.000 - 23.000 USD. Bạn có muốn biết những sai lầm đó từ đâu ra không? Hãy đọc những thông tin dưới đây:1. Không có dự trữ

Bạn thường có bao nhiêu và tiêu hết bấy nhiêu trong tháng. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn nợ hoặc sử dụng thẻ ghi nợ dẫn đến mang nợ nần và cuối tháng và khi có khoản tiền vào đầu tháng thì lại phải tính đến chuyện trả nợ. Đây là sai lầm thường gặp trong mua sắm. Hãy để một khoản dự trữ nhất định để khi có những thứ thực sự cần, bạn không phải vay mượn. Nếu bạn chưa từng có dự trữ hãy thiết lập ngay khi có thể.

2. Một kế hoạch ngân sách nghèo nàn

Một ngân sách nghèo nàn hay đúng hơn là một ngân sách không chi tiết, rõ ràng mà chỉ ước lượng rất dễ khiến bạn đưa ra những quyết định mua sắm bốc đồng. Tuy nhiên, để có được một ngân sách tốt sẽ rất mất thời gian. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của một số người có gia đình, họ chia sẻ trên diễn đàn hoặc tự hoạch định ra những ngân sách và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

3. Lệ phí

Bạn tốn tiền cho rất nhiều các loại thẻ ngân hàng? Bạn sử dụng thẻ của ngân hàng này để thanh toán thông qua cổng thanh toán của ngân hàng kia? Bạn sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích của ngân hàng như SMS, internet? ... tất cả những khoản này đều tính lệ phí, mỗi thứ một ít và bạn có thể mất vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/tháng chỉ cho những chiếc thẻ.

Giải pháp trong trường hợp này là sử dụng 1 chiếc thẻ có kết nối tất cả các kênh ngân hàng mà không mất phí hoặc mở thẻ ngân hàng vào dịp khuyến mại để không mất phí. Nếu bạn đã sử dụng internet banking thì không cần thiết phải có sms banking nữa. Đặc biệt, nếu không dùng đến thẻ ngân hàng nào, hãy rút hết toàn bộ số tiền và hủy nó đi chứ không nên để cho các ngân hàng trừ dần vào số tiền bạn đang còn lại trong chiếc thẻ.

Một khoản tưởng chừng ít nhưng cũng gây nên nhiều tốn kém.

4. Bảo hiểm, bảo hành

Nếu bạn mua sắm những sản phẩm chất lượng, bạn chắc chắn về việc sử dụng bảo quản sản phẩm thì bạn không nên tốn nhiều tiền cho việc bảo hiểm, bảo hành cho sản phẩm đó. Bởi, những lỗi do bạn gây nên cho sản phẩm, bạn vẫn bị tính tiền như thường. Thế thì bằng việc mua một chiếc lò vi sóng 50$, bảo hành 15$/năm tại sao bạn không tiết kiệm hoặc sử dụng 15$ ấy cho việc hữu ích khác. Nếu chiếc lò vi sóng bị hỏng do cháy nổ thì bạn cũng vẫn phải trả tiền để nhà cung cấp sửa chữa hoặc thay thế, còn trường hợp hỏng do nhà sản xuất, bạn có đầy đủ lí do và khả năng để bắt buộc họ phải thay đổi cho bạn.

Những khoản tiền nhỏ này bạn thường không để ý nhưng nếu để ý chắc chắn bạn sẽ giảm được một khoản tiền đáng kể trong việc mua sắm.

5. Mua sắm theo ý thích chứ không theo nhu cầu

Hay gọi là mua theo con tim chứ không theo trí óc. Đây là sai lầm phổ biến của người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ. Nếu bạn khá giả thì không có gì đáng lo ngại lắm nhưng nếu bạn không có khả năng với món đồ đó mà vì ý thích (chứ không phải nó thực sự cần thiết và nhất thiết phải có) mà bạn vẫn muốn mua bằng được thì bạn sẽ mãi chỉ là một đứa trẻ cần người giám sát quản lí. Điều này sẽ xảy ra với bất kỳ ai trong cuộc đời ở một vài lần trong đời nhưng con số có thể đếm được thì không sao, nếu xảy ra thường xuyên bạn cần suy xét lại ngay. Nếu không có khả năng tự chủ, tốt nhất, bạn hãy giao bản thân bạn cho một ai đó.

6. Không kiểm tra hóa đơn

Thật là bất cẩn khi bạn không có thói quen kiểm tra lại hóa đơn thanh toán của mình. Bạn đừng nghĩ rằng khi mình đi vào những nơi sang trọng thì sẽ không có gian lận hoặc nhầm lẫn, điều này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu và với bất kỳ ai. Khi đã thanh toán xong rồi mới phát hiện ra sai lầm thì đã quá muộn, thông thường bạn không được cầm lại hóa đơn sau khi thanh toán, thậm chí bạn vứt bỏ hóa đơn hoặc có những nơi còn không có hóa đơn

7. Bỏ qua những lời khuyên

Những lời khuyên hoặc những tư vấn tài chính là rất cần thiết dù nhỏ nhất hay những cái to tát. Những lời khuyên đôi khi chỉ là điều bạn nghe loáng thoáng, không có ích lúc này nhưng có ích những lúc khác và sẽ không thừa trong cuộc sống của bạn. Hoặc nhiều khi, bạn do dự trước những món đồ, bạn cũng cần tìm đến lời khuyên và tùy vào mục đích của mình, bạn sẽ biết được mình cần chọn sản phẩm nào.

Những sai lầm trên đều rất nhỏ nhặt, chính vì thế nó cơ bản và phổ biến. Bạn hãy thử nghĩ xem, có đúng là mình mắc những sai lầm đó và cũng gây nên thiệt hại không nhỏ theo thời gian cho bản thân.

Theo webphunu

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo