Thứ tư, 13/11/2019 | 06:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 12/12/2012, 09:00 (GMT+7)

5 điều nhân viên bán TV hay nói dối bạn

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 12/12/2012, 09:00 (GMT+7)

Sử dụng chiến thuật lâu đời là làm hoang mang, luận điệu ru ngủ và đi kèm một chút sợ hãi, những nhân viên bán TV sẽ cố gắng để bán được sản phẩm cho bạn bất chấp việc nói dối bạn một cách trắng trợn.

Không hẳn tất cả những người bán hàng đều xấu, cũng không hẳn họ làm điều này với ác ý. Nhưng trước khi bỏ tiền mua TV, bạn nên chuẩn bị cho mình một số thông tin hữu ích.

'TV này có tỉ lệ tương phản một triệu trên một'

Không, không phải vậy. Tất cả các nhà sản xuất TV đều nói dối về tỉ lệ tương phản. Không phải ít mà là rất nghiêm trọng. Vì vậy, không thể quy định một con số chính xác cho bất kỳ TV nào khi mà chỉ dựa vào thông số của nhà sản xuất. Thực tế là, các TV Plasma có tỉ lệ tương phản động tốt hơn các TV LCD (LED hay loại khác). Có ba TV màn hình LCD với đèn nền LED làm tối cục bộ (local-dimming LED LCD) trên thị trường năm 2012 cung cấp tỉ lệ tương phản tốt là Elite của Sharp, HX 950 của Sony và LM9600 của LG (thậm chí tốt hơn những TV Plasma tốt nhất), nhưng chúng có giá rất cao.

'TV này có âm thanh tốt hơn'

Những người bán hàng thường nói, âm thanh của TV A tốt hơn TV B. Thực tế là chẳng TV nào cung cấp âm thanh tốt. Vì vậy, điều mà những người bán hàng đang thực sự nói là "TV này có âm thanh ít tệ hơn so với TV kia". Độ mỏng là điều mà tất cả chúng ta ưa thích trên TV màn hình phẳng, tuy nhiên độ mỏng sẽ khiến các trình điều khiển của loa bị thu lại ở mức cực nhỏ. Các trình điều khiển nhỏ thì không thể làm gì nhiều trong việc tạo sóng âm thanh.

Một nhân viên bán hàng khôn ngoan sẽ tư vấn cho bạn về một thanh loa rời hoặc hệ thống âm thanh gia đình khác. Thanh loa rời cung cấp âm thanh tốt hơn khá nhiều so với loa tích hợp sẵn của TV.

'TV này có thể bị vỡ, hỏng bất ngờ. Bạn hãy mua thêm chế độ bảo hành mở rộng'

Một ví dụ khác tương tự là: "Tôi thấy người mua TV này rất hay mang nó đến đây để sửa…". Ở quan điểm về từ ngữ, điều này là một cuộc tranh luận nổi bật. Người bán hàng thấy nhiều người mang TV đến sửa và họ có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng, nghe có vẻ hợp lý.

Nhưng không hẳn, điều đó không đúng.

Người bán hàng không hề nhìn thấy điều đó, gần như hầu hết TV không cần mang đi sửa chữa. TV màn hình phẳng rất bền bỉ, do đó bảo hành mở rộng chỉ là một khoản lãng phí.

'TV LED có chất lượng hình ảnh tốt nhất'

Không phải vậy. Khi so sánh trực tiếp, TV Plasma cho hình ảnh có màu đen sâu hơn, tỷ lệ tương phản và góc nhìn tốt hơn TV LED.

'Nếu bạn muốn hình ảnh và âm thanh chất lượng tốt nhất, bạn cần một cáp HDMI tốt nhất'

Chất lượng âm thanh và hình ảnh được truyền bởi các loại cáp HDMI là hoàn toàn như nhau, cho dù mức giá của chúng là 100 ngàn hay vài triệu đồng. Có rất nhiều lý do từ đơn giản tới phức tạp để giải thích vấn đề này. Nhưng khi mua TV và cáp HDMI, bạn đừng để bị đánh lừa, hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất với khả năng tài chính.

Kết luận

Nếu bạn đi mua TV và nghe thấy những câu trên cũng nên lịch sự. Đừng lãng phí thời gian của bạn và của người bán hàng sẽ tốt hơn cho cả hai. Đơn giản là họ đang kiếm sống, còn bạn đang cố gắng để giữ lại càng nhiều cho cuộc sống của bạn càng tốt. Họ không hề cố ý lừa dối bạn.
 

Theo VnReview

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo