Thứ hai, 18/10/2021 | 23:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/12/2012, 10:50 (GMT+7)

3 sai lầm cần tránh trong quản lý tài chính

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 28/12/2012, 10:50 (GMT+7)

Tiêu tiền “vô tội vạ”


Phụ nữ thường là nạn nhân của hiện tượng mà các chuyên gia gọi là “sự mơ hồ tài chính”. Điều đó có nghĩa là bạn không biết những đồng tiền của mình đã được tiêu vào các khoản nào.

“Kiểm soát chặt chẽ tiền bạc chưa chắc giúp bạn giàu lên nhanh chóng nhưng nó khiến bạn chủ động hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ mua được những thứ mình cần ở một thời điểm định sẵn nhờ vào việc tính toán rõ ràng các khoản chi tiêu”, Joan Stokin – tác giả của cuốn “Xây dựng ngân sách: 9 cách quản lý tiền bạc”, cho biết.

Giải pháp

- Đặt ra mục tiêu cụ thể: Nếu không có mục tiêu cụ thể trong chi tiêu cũng giống như bạn đang tham gia một cuộc đua mà không biết đâu là đích đến. Để giải quyết chuyện này, bạn hãy viết ra những mục tiêu chi tiêu ngắn hạn (mua tivi, tủ lạnh, các thiết bị trong nhà, đi du lịch …) và mục tiêu dài hạn. Hãy tính toán những thứ bạn cần chi và lên kế hoạch tiết kiệm hàng tháng. Tốt nhất, bạn nên mở một tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng để tiền tiết kiệm của mình tự sinh sôi nảy nở.

- Ngăn tiền “rò rỉ”: Trung bình, một người phụ nữ tốn khoảng 1 triệu đồng/tháng cho những “chi tiêu bí ẩn”. Gọi là “bí ẩn” vì họ không thể giải thích được số tiền đó biến đi đâu mất. Đó là hậu quả của việc chi tiêu tùy hứng và không ghi chép lại.

Nếu bạn ngại ghi chép, hãy sử dụng những phần mềm hỗ trợ cho việc quản lý chi tiêu. Nó có thể giúp bạn theo dõi tất cả các chi phí dù bạn đang ở bất kỳ đâu. Các biểu đồ cũng sẽ giúp bạn biết được mình đã tiêu bao nhiêu tiền vào khoản nào.

Chưa vội tiết kiệm


Cho dù nền kinh tế đang đi lên hay xuống, những ai có ý thức tiết kiệm và đầu tư từ sớm sẽ luôn có tiềm lực tài chính vững chắc hơn.

Giải pháp

- Đầu tư ngay từ bây giờ: Liz Pulliam Weston – nhà báo chuyên về lĩnh vực tài chính của MSN Money, tác giả của cuốn “Quản lý tiền bạc dễ dàng để đạt được mục tiêu” chia sẻ: “Có một cách đơn giản để đầu tư – hãy mở một tài khoản nghỉ hưu cá nhân trong ngân hàng. Làm như vậy, khi nghỉ hưu, bạn không chỉ có được số tiền để dành mà số tiền đó còn tự sinh lãi thêm”.

- Lập quỹ khẩn cấp: Những ngày cuối năm này, nếu bị mất việc, bạn có thể “ăn không ngồi rồi” suốt vài tháng trời, vì thế các chuyên gia khuyến cáo bạn phải có tiền tiết kiệm đủ chi tiêu trong vòng 9 tháng. Nếu bạn thấy số tiền tiết kiệm không đủ chi tiêu trong 1 năm, hãy bắt đầu từ ngay bây giờ. Thậm chí mỗi tháng, bạn chỉ cần bỏ vào tài khoản tiết kiệm 1 triệu đồng cũng có thể giúp tình hình an toàn hơn.

Mất phí cho các thẻ tín dụng


Bạn tốn rất nhiều cho các loại thẻ ngân hàng? Bạn sử dụng thẻ của ngân hàng này để thanh toán thông qua cổng thanh toán của ngân hàng kia? Bạn sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích của ngân hàng như SMS, internet? … Tất cả những khoản này đều tính lệ phí, mỗi thứ một ít và bạn có thể mất vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/ tháng chỉ cho những chiếc thẻ.

Giải pháp:

Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng 1 chiếc thẻ có kết nối tất cả các kênh ngân hàng mà không mất phí hoặc mở thẻ ngân hàng vào dịp khuyến mại để không mất phí. Nếu bạn đã sử dụng internet banking, không cần thiết phải có sms banking nữa. Đặc biệt, nếu không dùng đến thẻ ngân hàng nào, hãy rút hết toàn bộ số tiền và hủy nó đi chứ không nên để cho các ngân hàng trừ dần vào số tiền bạn đang còn lại trong chiếc thẻ.

Theo Đẹp/CNMS

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo