Thứ bảy, 15/5/2021 | 19:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 27/5/2015, 07:39 (GMT+7)

Yếu tố quan trọng hiện nay là cân đối ngoại tệ vẫn thặng dư

Thứ tư, 27/5/2015, 07:39 (GMT+7)

PV: Ông đánh giá thế nào việc tỷ giá đang diễn biến khó lường mặc cho Ngân hàng Nhà nước đã nới rộng thêm 1% từ đầu tháng 5?

Ông Vũ Viết Ngoạn: Trước hết, chúng ta phải nhìn nhận ở góc độ chính sách tỷ giá thời gian qua ưu tiên củng cố và làm tăng lòng tin của công chúng vào giá trị đồng Việt Nam. Nhu cầu đó đặt ra là đúng đắn, đúng thời điểm. Năm 2011, Việt Nam gặp loạt biến cố lạm phát cao, nhập siêu quá lớn… ảnh hưởng tới lòng tin của công chúng vào đồng Việt Nam. Tình trạng đầu cơ vàng, ngoại tệ ở thời điểm đó rất lớn.

Diễn biến kinh tế bị tác động cả yếu tố bên trong, bên ngoài. Mỗi giai đoạn diễn biến tác động khác nhau.

Hiện nay, nhập siêu đã bắt đầu quay trở lại sau nhiều năm chúng ta xuất siêu. Kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị lớn. Giá cả hàng lương thực quốc tế giảm tới 23% làm hàng nông sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Nhập khẩu tăng lên, xuất khẩu gặp khó khăn đã ảnh hưởng cả tâm lý, kết cấu nền kinh tế. Phản ứng của thị trường cũng bị tác động cả kết cấu và tâm lý. Trong tình huống này, nhà quản lý điều hành đã nghiên cứu rất kinh tế học hành vi. Hành vi của thị trường phản ứng theo cách thức nào, tác động tới cung cầu thực tế.

Không chỉ dừng lại ở yếu tố tâm lý mà trở thành hành động cụ thể của chủ thể trên thị trường và tác động tới cung cầu.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn trao đổi với phóng viên.


PV: Về vấn đề găm, giữ ngoại tệ, ông đánh giá thế nào?

Ông Vũ Viết Ngoạn: Tất nhiên điều đó không tránh khỏi. Từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà xuất khẩu, nhập khẩu đều găm giữ ngoại tệ. Nhưng cân đối ngoại tệ vẫn thặng dư. Đó là yếu tố quan trọng.

Tất cả các chủ thể trên thị trường cũng cần nhìn nhận, đánh giá tránh hành vi ứng xử trên thị trường đi ngược lại yếu tố căn bản của thị trường.

Tôi cho rằng, cần có thông tin đầy đủ, phân tích kỹ lưỡng trước mắt, lâu dài. Chính sách cũng cần nhìn vào đó để có điều chỉnh phù hợp, kể cả xuất khẩu, nhập khẩu, cán cân thanh toán nói chung và cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Nếu làm được thì sẽ hạn chế được mặt trái không cần thiết.


PV: Theo ông, liệu có nới thêm rộng tỷ giá từ nay tới cuối năm?

Ông Vũ Viết Ngoạn: Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của người điều hành chính sách. Việc có điều chỉnh tiếp hay không thì căn cứ vào yếu tố nền tảng vĩ mô để đảm bảo yếu tố ổn định là quan trọng ở thời điểm này. Yếu tố cơ bản cũng chưa thể tạo ra biến cố lớn khi cán cân thanh toán thặng dư.

Ngoại tệ nước ngoài vào có được chuyển vào hệ thống ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước hay không là câu chuyện liên quan tới hành vi ứng xử của thị tường. Ngân hàng Nhà nước cần chính sách điều hành và thông tin để hạn chế hành vi ứng xử thị trường đi lệch với xu hướng yếu tố cơ bản mới là quan trọng.


PV: Ngân hàng cũng găm giữ, đầu cơ ngoại tệ, thưa ông?

Ông Vũ Viết Ngoạn: Tôi không nói các ngân hàng đầu cơ ngoại tệ. Theo quy định thì trạng thái ngoại tệ của ngân hàng được cộng, trừ không quá 20% vốn điều lệ, nên có lúc họ bán trước mua sau, rồi mua trước bán sau… đó cũng là hoạt động bình thường.


PV: Chính phủ muốn vay dự trữ ngoại hối liệu có tác động tới tỷ giá, thưa ông?

Ông Vũ Viết Ngoạn: Về mặt nào đó cũng không thể tránh khỏi tâm lý không ít người trên thị trường điều chỉnh hành vi của mình. Nhưng cho đến hiện giờ chính sách này chưa hiện thực hóa mà chỉ là chủ trương, định hướng.

Hiện nay Chính phủ đang dự tính, nhưng vay bao nhiêu, thời hạn bao nhiêu chưa được đề cập. Nếu Chính phủ vay ngắn hạn trong vài ba tháng hoặc dưới 1 năm và số tiền không lớn lắm thì về cơ bản không tác động cung cầu thị trường. Chỉ có yếu tố tâm lý con người thay đổi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Quân đội Nhân dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo