Chủ nhật, 29/11/2020 | 04:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 29/10/2020, 15:00 (GMT+7)

Vốn tín dụng - ‘đòn bẩy’ phục hồi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thu Hằng Thứ năm, 29/10/2020, 15:00 (GMT+7)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa “chao đảo” sau hai đợt Covid-19       

Giữa bối cảnh thị trường bị tác động mạnh mẽ bởi hai đợt Covid-19, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã gặp phải khủng hoảng, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Sức ép đối với doanh nghiệp đến từ cả sự sụt giảm sức mua của thị trường, lẫn áp lực tài chính nội tại.

Theo khảo sát tình hình doanh nghiệp của Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 đã có 85% doanh nghiệp nằm trong nhóm được khảo sát rơi vào tình trạng bị thu hẹp thị trường vì dịch bệnh; 60% doanh nghiệp thiếu vốn, đứt dòng tiền; 40% doanh nghiệp thiếu nguồn cung nguyên liệu…

Covid-19 đi qua và để lại cho các doanh nghiệp bài toán khó khăn về tài chính.

Covid-19 đi qua và để lại cho các doanh nghiệp bài toán khó khăn về tài chính.

Bà Bùi Minh Trang, Phó giám đốc một công ty về thực phẩm cho biết thị trường tiêu dùng các mặt hàng trong nước sụt giảm mạnh. Trong khi đó, các thị trường nhập khẩu của công ty là Ấn Độ, Đài Loan đang đóng cửa và các đơn hàng đang bị giữ lại, riêng thị trường Mỹ vẫn xuất đi được nhưng lại chậm thanh toán.

“Nhờ chuyển đổi kinh doanh sang hình thức thương mại điện tử, chúng tôi đã nhận được những đơn hàng từ các khách hàng lớn, nhưng khó khăn mới lại nảy sinh do thiếu vốn. Điều này khiến công ty không đủ năng lực mở rộng đầu tư sản xuất để có thể đáp ứng các đơn hàng lớn ở trên”, bà Trang chia sẻ.

Đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán vốn tín dụng 

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có gói hỗ trợ vốn vay ưu đãi. Đó là gói tín dụng 300.000 tỷ đồng cùng gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn trị giá 61.580 tỷ đồng đang được triển khai.

Chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, nhiều ngân hàng tiếp tục áp dụng các chương trình tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). 

Techcombank đồng hành cùng doanh nghiệp “giải bài toán” vốn tín dụng sau hai đợt Covid-19. Ảnh: Techcombank

Techcombank đồng hành cùng doanh nghiệp “giải bài toán” vốn tín dụng sau hai đợt Covid-19. Ảnh: Techcombank

Trong đó, Techcombank đang tiến hành chương trình hỗ trợ SME, cụ thể bên cạnh việc tái cơ cấu, giãn nợ, ngân hàng còn triển khai ngay gói tín dụng hỗ trợ quy mô 20.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1 từ tháng 4 dành cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức lãi suất giảm tối đa là 2%/năm. Khi dịch Covid-19 quay trở lại, ngân hàng tiếp tục triển khai thêm gói hỗ trợ tín dụng 18.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2 với lãi suất ưu đãi từ 6,3%/năm. Đây là nguồn vốn quan trọng góp phần “tăng lực” cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, giải quyết bài toán thanh khoản để duy trì và phát triển trong giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, nhằm giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả vận hành, tối ưu chi phí, Techcombank vừa áp dụng gói giải pháp “Fast Financing” – cấp tín dụng siêu tốc lên đến 5 tỷ đồng chỉ trong 2 ngày dành riêng cho những doanh nghiệp thân thiết của Techcombank, để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh về đích giai đoạn cuối năm.

Lãnh đạo Techcombank khẳng định ngân hàng cũng cam kết đảm bảo đủ nguồn tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu phát triển kinh doanh. Đặc biệt khoản vay hợp vốn 500 triệu USD sẽ giúp tăng thêm nội lực để nhà băng này đồng hành cùng doanh nghiệp và nền kinh tế với các giải pháp hiệu quả nhất cho bài toán thanh khoản.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo