Thứ tư, 25/11/2020 | 12:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/2/2017, 14:50 (GMT+7)

Vị thế "ngọt ngào" của đồng Nhân dân tệ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 9/2/2017, 14:50 (GMT+7)

Nhà cầm quyền Trung Quốc nâng giá đồng NDT lên đủ để cạnh tranh với đồng USD nhằm chống lại chỉ trích của Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc cố tình định giá thấp đồng nội tệ. Cùng lúc đó, đồng tiền này yếu đi so với rổ tiền tệ thương mại, đem lại lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu cho Trung Quốc.

"Tuần trăng mật" của NDT có thể sẽ duy trì trong ngắn hạn khi đồng USD tiếp tục yếu đi trước khi triển vọng kích thích tài khóa của Mỹ được làm rõ, theo Zhong Zhengsheng, Giám đốc của tập đoàn CEBM, Bắc Kinh. "Kịch bản dễ xảy ra nhất là đồng NDT sẽ duy trì ổn định hoặc tăng so với USD, trong khi âm thầm giảm giá so với rổ ngoại tệ", Zhong Zhengsheng viết.

NDT giảm giá so với rổ tiền tệ, tăng so với đồng USD

Động thái của Trung quốc trong giai đoạn USD đang yếu đi - làm đồng NDT mạnh lên so với đồng bạc xanh, nhưng ít hơn những đồng tiền khác - có tầm quan trọng lớn ở thời điểm hiện tại vì Trump gọi nước này là “kẻ thao túng tiền tệ”. Đầu tháng này, người được Tổng thống Mỹ chọn làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Terry Branstad, nói rằng đồng NDT đã mạnh hơn so với dự đoán của Trump.

Cho tới giờ, những bình luận của thành viên chính phủ của Trump chưa cho thấy rõ Trung Quốc có chính thức bị gọi là quốc gia thao túng tiền tệ trong báo cáo ngoại hối bán niên của Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 4 hay không.

Đồng NDT tăng 1% so với đồng USD kể từ hồi đầu năm, rồi sau đó giảm khoảng 4% trong quý 4. Nhà chức trách Mỹ tập trung vào diễn biến đồng NDT so với đồng USD hơn là rổ tiền tệ khi nhìn vào thương mại Mỹ-Trung vì đây là 2 loại tiền tệ được sử dụng chính, Eddie Cheung - chiến lược gia ngoại tệ của Standard Chartered nói.

Tăng trưởng tiền tệ của các thị trường mới nổi so với đồng USD

Việc NDT tăng giá so USD không đáng kể khi so với những đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi - như đồng Won Hàn Quốc - đang dẫn đầu tăng 5,4% từ đầu năm đến giờ. Nhưng quý 4 lại là một câu chuyện khác, khi mà USD mạnh hơn hầu hết các đồng tiền còn lại. Đồng Won đã giảm 8,8% trong 3 tháng này.

Đồng Won được thêm vào rổ tiền tệ thương mại của Trung Quốc từ đầu năm nay khiến tỷ trọng của USD trong rổ giảm xuống. Vì vậy, chỉ số đồng NDT của Bloomberg đã giảm 1,2% kể từ đầu năm, dù NDT tăng giá so với đồng USD.

Trong vài tuần tiếp theo, đồng NDT có thể sẽ duy trì ổn định trước kì đại hội tháng 3, theo ông Cheung của Standard Chartered.

"Các nhà làm luật sẽ cố gắng để giảm mức biến động của đồng NDT trong tháng 2 và tháng 3, bởi vì họ không muốn đồng tiền này trở thành tâm điểm thị trường trong kỳ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc", ông Cheung nói.

Trang Hồ/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo