Thứ năm, 29/7/2021 | 09:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 13/12/2017, 15:46 (GMT+7)

USD vẫn đối mặt triển vọng u ám trong năm 2018

Trần Thị Mỹ Hà Thứ tư, 13/12/2017, 15:46 (GMT+7)

Mất 7% trong 2017

Theo hãng tin Bloomberg, cho dù tỷ giá USD hồi phục gần đây, giới phân tích và đầu tư cho rằng đồng tiền này sẽ lại yếu đi so với đồng Euro và đồng Yên, khi mà triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh lên và chính sách tiền tệ thắt chặt ngoài Mỹ gây hiệu ứng lớn hơn so với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Năm 2017, đồng USD đã giảm giá hơn 7% so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt khác, mức giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Sự tăng trưởng kinh tế "mà chúng ta đang chứng kiến ở châu Âu, các thị trường mới nổi và phần còn lại của thế giới có thể sẽ khiến đồng USD bị bán tháo lần nữa", bà Erin Browne, trưởng bộ phận phân bổ tài sản thuộc công ty UBS Asset Management, nhận định.

Nói về khả năng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) có thể thắt chặt chính sách, bà Browne nói điều này "còn chưa được phản ánh vào tỷ giá đồng USD".

Erin Browne còn dự báo tỷ giá đồng Euro có thể đạt mức 1,3 USD/Euro trong năm 2018, tương đương mức tăng 10,7% so với tỷ giá hiện tại. Năm nay, đồng Euro đã tăng giá 12% so với USD. Bà cũng cho rằng đồng Yên sẽ tiếp tục lên giá so với USD.

Tỷ giá Euro/USD phiên sáng thứ Tư tại thị trường châu Á là 1,748 USD/Euro, còn tỷ giá USD/Yên là 113,5 Yên/USD.

Thị trường "vỡ mộng"

Cú giảm giá của đồng USD trong năm 2017 là điều mà ít người lường trước.

Vào thời điểm đầu năm nay, đa phần các chiến lược gia tiền tệ đều tin rằng đồng USD sẽ tăng giá - niềm tin dựa trên việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ cùng những lời hứa kích cầu nền kinh tế thông qua giảm thuế và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Vào thời điểm đó, FED cũng rục rịch tăng lãi suất, tạo thêm lực hỗ trợ tích cực cho đồng USD.

Tuy nhiên, không lâu sau, thị trường "vỡ mộng". Đúng là FED đã nâng lãi suất hai lần trong năm nay và được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm lần nữa vào ngày 13/12, nhưng đồng USD không hề tăng giá trong năm nay, bởi lạm phát ở Mỹ vẫn yếu và thị trường trở nên bi quan về khả năng của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa của ông trong việc thông qua được những dự luật giúp ích cho tăng trưởng kinh tế.

Giờ đây, nhiều nhà đầu tư cho rằng FED đã tiến gần đến kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, và sự chú ý của họ được chuyển dần sang chính sách của ECB và BoJ. Sự dịch chuyển này còn diễn ra song song với dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,7% trong năm tới, mức tăng mạnh nhất 7 năm.

Bất kỳ một tín hiệu kinh tế tăng tốc nào ở Eurozone cũng có thể mở đường cho ECB cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE), theo đó thúc đồng Euro tăng giá mạnh hơn so với USD.

"Hầu hết mọi người trao đổi với chúng tôi đều nói sẽ chẳng mấy ngạc nhiên nếu đồng USD giảm giá đáng kể trong năm tới", ông Daniel Katzive, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối Bắc Mỹ thuộc BNP Paribas, phát biểu.

Hy vọng không nhiều

Trên thị trường tương lai, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý quỹ đang đẩy mạnh đặt cược vào sự tăng giá của đồng Euro so với USD.

Giới đầu cơ tỏ ra ít chắc chắn hơn về triển vọng tăng giá của đồng Yên trong năm tới, nhưng chuyên gia Alan Ruskin của Deutsche Bank nói rằng điều này sẽ chỉ khiến đồng Yên tăng giá mạnh hơn nếu BoJ thực sự dịch chuyển khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng hiện nay.

"Đồng Yên đang cực rẻ, nên khi tăng giá nó có thể tăng mạnh", ông Ruskin, trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cẩu của Deutsche Bank, phát biểu.

Dĩ nhiên, ngay cả các nhà đầu cơ giá xuống đồng USD cũng thừa nhận rằng đồng bạc xanh vẫn có thể bật tăng trong nửa đầu năm 2018 nếu nước Mỹ tiến hành cải tổ chính sách thuế như chủ trương của ông Trump. Mặc dù vậy, ít ai cho rằng sự tăng giá như vậy của đồng USD sẽ kéo dài sang nửa sau của năm tới, cho dù FED có tiếp tục tăng lãi suất.

Giới phân tích dự báo đồng USD sẽ mất giá so với 13 trong tổng số 16 đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới trong năm 2018.

"FED có thể trở nên cứng rắn và tiếp tục tăng lãi suất, và USD sẽ tăng giá một chút", ông Katzive nói. Nhưng với sự chú ý đổ vào ECB và BOJ, "khả năng giảm giá của USD so với các đồng tiền khác sẽ tiếp diễn".

Theo An Huy - Vneconomy.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo