Thứ năm, 13/5/2021 | 03:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 12/3/2015, 08:25 (GMT+7)

Tỷ giá: 1 USD đổi 1 Euro?

Thứ năm, 12/3/2015, 08:25 (GMT+7)

Nguyên nhân chính khiến đồng Euro giảm giá là do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) với mục đích kích thích nền kinh tế.

Động thái đưa thêm lượng lớn Euro vào thị trường này đã dẫn đến hậu quả giảm giá cho đồng tiền chung Châu Âu. Vào ngày 6/3, đồng Euro được giao dịch dưới mức 1,1000 USD/Euro lần đầu tiên kể từ tháng 9/2003. Ngày 11/3, đồng Euro đã xuống khoảng 1,058 USD/Euro.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là bao lâu nữa thì đồng Euro xuống 1 USD/Euro và thậm chí thấp hơn?

Chuyên gia David Zahn của Franklin Templeton cho rằng đồng Euro đang giảm giá xuống ngang bằng với đồng USD và đây là xu thế hợp lý trên thị trường. Ông Zahn từng dự đoán đồng Euro sẽ giảm xuống ngang với đồng USD vào năm tới. Tuy nhiên, với đà giảm giá như hiên nay thì có thể điều này sẽ xảy ra sớm hơn dự kiến. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng ECB có thể sẽ lo lắng khi đồng Euro giảm giá quá nhanh.

Giám đốc Michael Hewson của CMC Markets thì nói rằng đồng Euro có khả năng xuống sâu hơn. Theo ông, nhiều nhà đầu tư không thể tưởng tượng nổi đồng Euro sẽ giảm từ mức 1,400 USD/Euro vào tháng 5/2014 xuống khoảng 1,0700 USD/Euro hiện nay, tương đương mức giảm 35% trong 10 tháng. Hơn nữa, đồng tiền chung Châu Âu này vẫn tiếp tục giảm.

Ông Hewwson cho rằng ngường kháng cự tiếp theo là 1,0500 USD/Euro, mức thấp nhất hồi tháng 3/2003. Sau đó đồng Euro sẽ tiếp tục giảm xuống 1 USD/Euro.

Societe Generale nhận định rằng đồng tiền chung Châu Âu đang giảm xuống mức 1,05 USD/Euro và có thể ngang bằng với đồng USD trong vài tuần tới. Những gì diễn ra trên thị trường hiện nay cho thấy ảnh hưởng của QE tại Eurozone khi nhà đầu tư nhận ra họ giữ quá nhiều tài sản bằng đồng Euro.

Mặc dù vậy, Societe Generale cũng cảnh báo rằng thị trường có thể sẽ không diễn biến như dự đoán.

Thừa Euro

Việc ECB thực hiện QE đã cung một lượng tiền lớn ra thị trường và làm đồng Euro giảm giá. Bên cạnh đó, những chính sách giảm lãi suất nhằm kích thích tiêu dùng, đầu tư cũng ảnh hưởng đến tỷ giá đồng tiền này.

Đứng trên quan điểm Eurozone, đồng Euro yếu có tác động tích cực đến khu vực này. Đồng tiền chung Châu Âu giảm giá sẽ giúp giải quyết tình trạng giảm phát, kích thích xuất khẩu và gia tăng lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường nước ngoài.

Ngược lại, đồng Euro giảm giá sẽ khiến các nhà xuất khẩu Mỹ lo lắng vì điều này khiến giá các sản phẩm của họ đắt hơn tại thị trường quốc tế.

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến đồng Euro là những lo ngại về tình hình Hy Lạp. Quốc gia này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế và có thể rời bỏ khối đồng tiền chung Châu Âu. Điều này có thể khiến các thành viên khác có động thái tương tự, qua đó ảnh hưởng xấu đến tương lai của đồng Euro.

Bên cạnh đó, kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng khiến đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác.

Chương trình mua lại trái phiếu trị giá 1 nghìn tỷ Euro của ECB khiến lợi tức trái phiếu tại đây giảm xuống mức kỷ lục, khiến các nhà đầu tư tập trung tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn.

Deutsche Bank cảnh báo rằng tình trạng thoái vốn khỏi khu vực đồng Euro có thể nghiêm trọng hơn những dự đoán của ECB và làm gia tăng áp lực lên đồng Euro. Thặng dư tài khoản vãng lai khổng lồ của Eurozone phản ánh tình trạng dư thừa tiết kiệm vô cùng lớn trên thị trường.

Sự dư thừa này cùng với chương trình QE của ECB và mức lãi suất âm sẽ tạo ra sự thoái vốn quy mô lớn trên thị trường. Từ đó khiến Eurozone tan rã và ảnh hưởng xấu đến toàn thế giới.

Theo Deutsche Bank, tình trạng thoái vốn khỏi Châu Âu càng lớn thì đồng Euro càng giảm giá. Ngân hàng này cũng dự đoán Châu Âu sẽ tiếp tục gây mất cân bằng tài chính thế giới trong những năm tiếp theo của thập kỷ này.

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo