Chủ nhật, 31/5/2020 | 11:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 14/4/2020, 14:57 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu sớm đưa tiền di động vào hoạt động

Trâm Anh Thứ ba, 14/4/2020, 14:57 (GMT+7)

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng giao Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm đưa dịch vụ tiền di động (mobile money) đi vào hoạt động, như một cách nhằm giảm giao tiếp xã hội.

Trước đó, trong tại hội nghị trực tuyến mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn hiện quyết định về triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ - tiền di động, dự kiến trình Chính phủ tháng 4.

Đầu tháng 3, trong chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu NHNN trình ngay việc thí điểm cá biệt tiền di động.

Các động thái trên cho thấy Chính phủ đang thúc đẩy đưa tiền di động vào thị trường. NHNN cũng đã lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012. Trong đó, nghị định có một số điểm mới về quy định hoạt động đại lý thanh toán.

Các ngân hàng được giao cho bên đại lý cung ứng một phần các dịch vụ thanh toán như nộp/rút tiền mặt vào/ra tài khoản, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ... Quy định này sẽ mở ra sự phát triển cho tiền di động, một loại hình mới được nêu trong dự thảo. Loại hình này sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông như Vietel, MobiFone, VNPT… tham gia vào thị trường thanh toán.

Loại hình mới này được kỳ vọng sẽ đưa dịch vụ thanh toán tiếp cận người dân ở những vùng sâu, nơi các ngân hàng chưa vươn tới được. Qua đó, tiền di động và đại lý thanh toán cũng giúp các ngân tiếp cận khách hàng mà không phải mở rộng mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo