Thứ sáu, 3/12/2021 | 11:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 30/3/2015, 12:17 (GMT+7)

Thống đốc PBOC: Trung Quốc có thể nới lỏng thêm chính sách tiền tệ

Thứ hai, 30/3/2015, 12:17 (GMT+7)

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên

Theo Thống đốc Chu, lạm phát của Trung Quốc cũng đang giảm, nên họ đang xem liệu tình trạng lạm phát thấp có tiếp tục hay không và liệu giảm phát có xảy ra hay không. Ông cũng cho biết Trung Quốc có thể sẽ hành động bằng cả những biện pháp liên quan đến lãi suất lẫn những chính sách nới lỏng định lượng.

Những đánh giá của của ông Chu được đưa ra sau khi có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng trưởng chậm hơn nữa trong quý 1/2015, sau khi có mức tăng trưởng năm 2014 chậm nhất kể từ năm 1990. Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, nền kinh tế nước này chỉ tăng 6,28% trong tháng 2/2015. Bên cạnh đó, những số liệu về ngành sản xuất sẽ công bố ngày 1/3 được dự đoán là khá tồi tệ.

Cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy các chuyên gia kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ giảm tiếp tục lãi suất và tỷ lệ dự dữ bắt buộc trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng nợ nần do đầu tư bất động sản và sự ô nhiễm trong ngành công nghiệp, đồng thời chuyển trọng tâm phát triển sang ngành dịch vụ và tiêu dùng trong nước.

Điều chỉnh sắp xảy ra

Theo Bloomberg, tình hình không lạc quan của tháng 3/2015 có thể thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Những nỗ lực trong việc giảm lãi suất của Trung Quốc có thể bao gồm “động thái liên quan đến tỷ lệ dự trữ bắt buộc.”

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tháng này đã đặt mục tiêu tăng trưởng 7% cho năm 2015 và cam kết sẽ có hành động nếu tình hình chậm tăng trưởng đi quá giới hạn và ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người dân. Thống đốc Chu thì cho biết sự chậm tăng trưởng của Trung Quốc là “hơi quá” nhưng nhà đầu tư cần kiên nhẫn để xem hiệu quả của các chính sách kinh tế trước đó.

Giám đốc Guan Qingyou của Minsheng Securities Co đánh giá việc thực hiện thêm những chính sách nới lỏng tiền tệ là điều chắc chắn. Theo ông, PBOC có vẻ đã nhận ra rằng sẽ là tốt hơn nếu có hành động sớm thay vì thực hiện các biện pháp quá muộn, đặc biệt là trong tình tình Trung Quốc lún sâu vào tăng trưởng chậm và áp lực giảm phát.

Thống đốc PBOC nhận định nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã nới lỏng chính sách tiền tệ khiến đồng USD tăng giá quá cao. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần cẩn trọng đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Ông Chu cho rằng sự kiên nhẫn là cần thiết khi đánh giá những tác động của các chính sách tiền tệ trước đây. PBOC đã cắt giảm lãi suất vào tháng 11/2014 lần đầu tiên trong 2 năm, sau đó là một lần cắt giảm thứ 2 vào ngày 28/2/2015. Ngân hàng này cũng đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào tháng trước.

Lạm phát tại Trung Quốc đã có tiến triển khi PBOC tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng thời dịp Tết Nguyên Đán cũng gia tăng giá các mặt hàng thực phẩm và chi phí vận chuyển. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2015 tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 0,8% của tháng 1/2015.

Trung Quốc hiện đặt mục tiêu lạm phát 3% trong năm 2015.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo