Thứ năm, 17/10/2019 | 13:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 23/2/2015, 07:34 (GMT+7)

Thách thức đối với chính sách tiền tệ, tín dụng năm 2015

Thứ hai, 23/2/2015, 07:34 (GMT+7)

Bước sang năm 2015, chính sách tiền tệ tiếp tục đối mặt với vấn đề vừa phải đáp ứng đủ vốn tín dụng để bảo đảm tốc độ tăng GDP cao hơn năm trước, vừa phải góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là kiểm soát lạm phát và xử lý nợ xấu.

Rõ ràng, thách thức đối với chính sách tiền tệ, tín dụng năm 2015 là không hề nhỏ. Nghị quyết số 01/2015/NQ-CP đặt chính sách tiền tệ lên hàng đầu trong các giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2015, đồng thời khẳng định quan điểm chủ đạo xuyên suốt là thực thi chính sách tiền tệ một cách chủ động và linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa.

Có thể thấy, mục tiêu hàng đầu, cũng là mục tiêu khó khăn nhất trong năm 2015 là phải đưa tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn so với năm 2014, trong khi không được "hy sinh" chất lượng tín dụng, đồng thời vẫn tiếp tục cơ cấu lại tín dụng cho vay, cả cơ cấu lãi suất cho vay, kỳ hạn, lĩnh vực ưu tiên cũng như lĩnh vực hạn chế cho vay và cơ cấu cả đồng tiền cho vay. Trong bối cảnh đó, chính sách tiền tệ, tín dụng tiếp tục chủ động và linh hoạt thông qua tập trung điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở với khối lượng và lãi suất hợp lý, phù hợp với tình hình vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất thị trường liên ngân hàng và mục tiêu của chính sách tiền tệ, đồng thời cho vay tái cấp vốn với khối lượng, lãi suất và thời hạn hợp lý đối với các TCTD để hỗ trợ thanh khoản, cho vay hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ giải quyết nợ xấu và hỗ trợ phát triển kinh tế theo các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, đi đôi với đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu tín dụng. Tăng trưởng tín dụng ngân hàng là kết quả tất yếu của chính sách tín dụng hợp lý cùng với chính sách lãi suất hợp lý và chính sách tỷ giá hối đoái, ưu tiên ổn định giá trị VND.

Năm 2015 cần tiếp tục điều hành lãi suất và tỷ giá ở mức phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, nhất là diễn biến của lạm phát, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị VND, kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay bằng ngoại tệ, phù hợp với chủ trương hạn chế đô-la hóa, góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Căn cứ vào diễn biến thực tế và dự báo chính xác để kịp thời điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi khi hội đủ điều kiện, kết hợp với cơ cấu lại hệ thống các TCTD nhằm tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Năm 2015, các TCTD chắc chắn sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng nhất trong việt mua các loại trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh nên sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa đóng vai trò then chốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu chi tiêu ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển. Chính trong điều kiện đó, để bảo đảm được cả về mục tiêu số lượng, quy mô tín dụng và yêu cầu chất lượng tín dụng thì nỗ lực tăng tín dụng vẫn là nhiệm vụ nặng nề trong năm 2015, xuất phát từ nhu cầu vốn của nền kinh tế, của DN cũng như của chính các TCTD.

Theo Nhân dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo