Chủ nhật, 15/12/2019 | 15:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 17/9/2014, 15:51 (GMT+7)

Sau ECB, đến lượt Trung Quốc tăng kích thích

Thứ tư, 17/9/2014, 15:51 (GMT+7)

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên của Trung Quốc cho biết ngân hàng trung ương nước này (PBOC) sẽ bơm 500 tỷ Nhân dân tệ (81 tỷ USD) cho 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, một dấu hiệu thể hiện sự quan ngại sâu sắc nhất từ trước đến nay về sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo đó, PBOC sẽ rót 100 tỷ Nhân dân tệ cho mỗi ngân hàng trong thời gian 3 tháng.

“Điều này giống như chương trình nới lỏng định lượng theo cách của Trung Quốc,” nhà kinh tế trưởng Louis Kuijs của ngân hàng Royal Bank of Scotland nói. “Nguy cơ là tăng trưởng kinh tế đang giảm xuống dưới mức có thể chấp nhận đối với các nhà hoạch định chính sách và điều đó cũng có nghĩa là sẽ tiếp tục có thêm các biện pháp nới lỏng.”

Còn theo Hua Changchun, chuyên gia kinh tế của Nomura Holdings Inc, thì hành động đó của Trung Quốc thể hiện chính sách tiền tệ của nước này đang nghiêng theo hướng nới lỏng, và quan điểm thiên về nới lỏng đó có thể sẽ kéo dài đến hết năm tới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều coi hành động đó của Trung Quốc là một biện pháp kích thích. Chang Jian, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Barclays Plc tại Hồng Kông cho rằng đó chỉ là một “nghiệp vụ thanh khoản bình thường.”

Bà Chang Jian cho rằng việc bơm tiền chủ yếu nhằm ngăn chặn khả năng thiếu thanh khoản trong hệ thống ngân hàng trong những tuần tới do Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Trong khi Trung Quốc đẩy mạnh tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng, giống với động thái của Châu Âu và Nhật Bản, thì Mỹ dự kiến lại có hành động ngược lại.

Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà phân tích dự báo Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ công bố tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng đi 10 tỷ USD sau cuộc họp trong tuần này.

Tại Châu Âu, Chủ tịch ECB Mario Draghi trước đó trong tháng này đã tuyên bố cắt giảm các loại lãi suất và có kế hoạch mua chứng khoán của khu vực tư nhân nhằm đẩy lùi nguy cơ giảm phát của khu vực sử dụng đồng Euro.

Tại Nhật Bản, Thống đốc ngân hàng trung ương Haruhiko Kuroda trong tháng này cũng trấn an Thủ tướng Shinzo Abe rằng ông sẽ làm mọi thứ cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát khi tiếp tục chương trình nới lỏng chưa từng có tiền lệ của mình.

Trung Nghĩa - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo