Chủ nhật, 25/10/2020 | 21:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 6/1/2015, 08:16 (GMT+7)

Rúp lao đao, Euro suy thoái, USD Mỹ lên ngôi

Thứ ba, 6/1/2015, 08:16 (GMT+7)

Litva gia nhập, Hy Lạp có thể rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Kể từ ngày 1/1/2015, Litva chính thức trở thành thành viên thứ 19 của của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Nước này cũng là thành viên cuối cùng ở khu vực Baltic gia nhập khu vực sử dụng đồng Euro sau Estonia và Latvia.

Với sự gia nhập này, Litva đã nối gót 18 thành viên cũ là Bỉ, Bồ Đào Nha, Estonia, Hy Lạp, Hà Lan, Ireland, Latvia, Luxembourg, Malta, Pháp, Phần Lan, Slovakia, Slovenia, Síp, Tây Ban Nha, Áo, Italia và Đức, từ bỏ đồng nội tệ Lita, chuyển sang dùng đồng Euro.

Đất nước Litva với 3 triệu dân lâu nay vẫn được coi là một trong những nền kinh tế năng động của khu vực sau những biến động về tài chính thế giới. Việc Litva chuyển sang sử dụng đồng tiền chung Euro được kì vọng sẽ góp phần thúc đẩy lợi ích và tăng cường sự ổn định về kinh tế.

Tuy nhiên, hy vọng có thể thu hút nhiều đầu tư và vay vốn với lãi suất thấp hơn hiện nay của nước này có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm và nạn thất nghiệp có xu hướng tăng cao.

Litva đã gia nhập Liên minh châu Âu từ 10 năm trước, tuy nhiên đơn xin gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu của Litva vào năm 2007 đã bị các nhà lãnh đạo EU từ chối khi tỷ lệ lạm phát tại nước này ở mức quá cao so với tiêu chuẩn châu Âu.

Trong bối cảnh Litva háo hức gia nhập Eurozone thì một thông tin rất buồn là rất có khả năng Hy Lạp sẽ ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nếu đảng đối lập cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới đây. Đảng này theo đuổi mục đích hủy các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà EU đưa ra và đòi xóa một phần nợ cho Hy Lạp.

Từ năm 2010 cho đến nay, Hy Lạp sống nhờ vào tiền của các chủ nợ quốc tế là Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng trung ương châu Âu và Liên hiệp châu Âu (IMF, ECB và EU). 3 định chế này đã cam kết cho Hy Lạp vay tổng cộng 240 tỷ USD với điều kiện nước này phải thực hiện một kế hoạch thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt.

Châu Âu và đồng tiền chung đang đối mặt với năm 2015 đầy khó khăn

Một dấu hiệu cho thấy các chủ nợ của Hy Lạp đang lo ngại là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tạm ngưng trợ giúp tài chính cho Athens để chờ xem diễn tiến tình hình. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng cho biết đang chờ ý kiến của Chính phủ Hy Lạp về kế hoạch trợ giúp nước này.

Việc Hy Lạp rút khỏi Eurozone được các chuyên gia dự đoán là “điều không thể tránh khỏi" nếu đảng đối lập cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới đây. Những “Kế hoạch khắc khổ” mà các “chủ nợ” áp đặt đã khiến người dân Hy Lạp quá mệt mỏi và vì vậy, họ sẵn sàng dồn phiếu cho đảng Syriza trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đảng cực tả này không muốn Hy Lạp rời Eurozone nhưng yêu cầu các chủ nợ trước hết phải giảm bớt nợ công của Hy Lạp (hiện đã chiếm tới 175% GDP). Nếu không đạt được thỏa thuận này, Hy Lạp sẽ bị vỡ nợ và sẽ rời khỏi Eurozone. Các nhà phân tích kinh tế cho rằng khả năng xảy ra kịch bản Grexit (Hy Lạp rời khỏi Eurozone) là 30%.

Tất nhiên là Liên minh châu Âu sẽ không thể thỏa hiệp những đòi hỏi vô lý của 1 thành viên vì điều đó sẽ tạo lên tiền lệ xấu. 5 năm qua, Brussels đã quá mệt mỏi vì cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp nổ ra vào cuối năm 2009, suýt chút nữa đã làm tan rã Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nếu đảng này thắng cử ở Hy Lạp, tất cả những kế hoạch mà EU áp đặt cho nước này sẽ phá sản, đồng thời nó sẽ cổ vũ cho các đảng “chống khắc khổ” tại những nước khác ở châu Âu, ví dụ như đảng Podemos chủ trương chống cải tổ theo hướng tự do, đang dẫn đầu các cuộc thăm dò cho cuộc bầu cử tháng 11 tới ở Tây Ban Nha. Khi đó, châu Âu mới thực sự mệt mỏi.

Đồng Euro có thể suy thoái giống đồng Rúp?

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa ra nhận định: Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang đứng trước nguy cơ tan rã. Một trong những nguyên nhân EU không vượt qua được khủng hoảng chính là lệnh trừng phạt của phương Tây và các biện pháp phản ứng từ Nga.

Đồng Euro sẽ bước vào năm 2015 với một chu kỳ suy thoái

"Trước đây, người ta dự kiến 2014 sẽ là năm Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ thoát khỏi khủng hoảng nợ, khi tăng trưởng kinh tế quay trở lại cùng với sự tự tin của người tiêu dùng và việc làm. Nhưng năm 2014 đã không diễn ra như hy vọng của người châu Âu” - Wall Street Journal viết.

Tờ báo nổi tiếng của Mỹ chỉ ra ba lý do:

Thứ nhất là khủng hoảng Ukraine và biện pháp trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga, yếu tố này đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp Đức.

Lý do thứ hai là sự chững lại trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển khác.

Lý do thứ ba nằm trong chính khu vực đồng tiền chung châu Âu, bao gồm những vấn đề cơ cấu cản trở sự phục hồi của nhiều nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là các nước Nam Âu.

Trái với ước vọng của nhiều người dân châu Âu về một nền kinh tế EU sẽ sớm lấy được động lực tăng trưởng, và đồng tiền chung có thể không mất giá mạnh so với các đồng nội tệ của đối tác thương mại của Liên minh châu Âu (EU), các nhà đầu tư cho rằng đồng Euro sẽ đi xuống so với đồng USD trong năm tới,

Những ngày đầu năm mới 2015, đồng Euro lại tiếp tục giảm giá so với đồng USD và có nguy cơ tiếp tục xuống giá mạnh trong thời gian tới. Đây là tín hiệu không vui, cảnh báo sóng gió đang chờ nền kinh tế châu Âu trong tương lai.

Ví dụ như trong phiên giao dịch sáng ngày 2-1, tỷ giá hối đoái của đồng Euro so với đồng USD tiếp tục giảm mạnh, mất giá tới 0,6% và đứng ở mức 1,2033 USD/Euro, mức thấp nhất kể từ tháng 6-2010.

Như vậy, kể từ đầu năm 2014 đến nay, đồng Euro đã mất giá tới 12% so với đồng USD. Trong khi đó, theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) M. Draghi, lãi suất trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian dài.

Theo dự kiến của các chuyên gia, đồng Euro sẽ chỉ còn ngang giá với đồng USD

Lý do trực tiếp khiến đồng Euro giảm giá là do đồng USD mạnh lên. So với các đồng tiền đang cạnh tranh vị thế toàn cầu thì đồng USD đã có sự trở lại được coi là “ngoạn mục” kể từ hồi đầu năm 2014 đến nay nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm cho đồng Euro mất giá chính là triển vọng mờ mịt của nền kinh tế châu Âu. Bất chấp hàng loạt các biện pháp cứu trợ, nền kinh tế của các nước sử dụng đồng tiền chung hồi phục quá chậm, tăng trưởng cả năm 2014 của khối này chỉ khoảng 0,8%.

Hiện nay, những nền kinh tế lớn nhất khu vực tiếp tục phát đi tín hiệu suy thoái. Đặc biệt, báo cáo từ Đức gây thất vọng lớn, với doanh thu bán lẻ, niềm tin kinh doanh và tiêu dùng, chỉ số PMI sản xuất đều không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường.

Thực tế cho thấy, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đang trải qua giai đoạn khủng hoảng trầm trọng nhất từ nhiều thập kỷ nay và sự sụt giảm giá trị đồng tiền đã được dự báo trước. Điều này cũng gắn liền với sự suy thoái của đồng Rúp Nga và sự đình chỉ các hoạt động thương mại giữa 2 bên.

Theo báo cáo công bố mới đây của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), người tiêu dùng tại châu lục này đang giảm chi tiêu cho thực phẩm và năng lượng. Điều này đã, đang và sẽ làm nền kinh tế châu Âu vốn đang bị khủng hoảng vì tăng trưởng thấp sẽ càng trầm trọng thêm.

Trên thực tế, các tín hiệu gần đây đều cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2015, trái ngược với châu Âu. Trong bối cảnh đó, các nhà kinh tế cho rằng, đồng Euro có thể trượt từ mức 1,22 USD/Euro hiện tại xuống ngang giá với đồng bạc xanh vào cuối năm 2015.

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo