Thứ hai, 17/5/2021 | 10:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 13/5/2015, 15:42 (GMT+7)

Rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng của Mỹ: USD tiếp tục tăng

Thứ tư, 13/5/2015, 15:42 (GMT+7)

Những dự đoán về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã được lùi lại đến tháng 12 và nhiều người thậm chí cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong năm nay. Đó là vì quyết định của Fed sẽ liên quan đến 3 loại lãi suất: lãi suất liên bang (FF), lãi suất trả cho khoản dự trữ dư thừa (IOER) và lãi suất dự trữ mua lại (RRP) và quyết định đó có thể gây cản trở cho thị trường tiền tệ vào cuối năm. Điều đó có nghĩa là nếu lãi suất không tăng vào tháng 9 tới, thì nó có thể sẽ không tăng trong năm 2015.

Biểu đồ dưới đây đưa ra dự báo về khả năng tăng lãi suất của Mỹ từ mức hiện tại:

Đó là những gì thị trường kỳ vọng. Nhưng nếu FED bất ngờ tăng lãi suất vào mùa hè này, nó có thể gây tác động nghiêm trọng đến thị trường. Và hệ quả là đồng USD có khả sẽ tiếp tục tăng giá.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tác động của đồng USD tăng giá đến việc làm của khu vực sản xuất tại Mỹ:

Ngoài ra, còn có những hậu quả ngoài mong muốn khác. Chẳng hạn, đối với các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp tại Mỹ, họ khó có thể cạnh tranh được với các nhà sản xuất của Canada, Australia, Ucraina và các nước khác do đồng tiền của các nước này đã giảm giá mạnh so với đồng USD.

Theo đó, giá nông sản, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản và cả các ngân hàng cấp tín dụng cho các doanh nghiệp này sẽ dễ chịu tác động xấu trước việc đồng USD tiếp tục tăng giá.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tác động của việc đồng USD lên giá đối với lúa mì thời gian qua:

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo