Thứ năm, 17/10/2019 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 12/8/2015, 22:00 (GMT+7)

Phó Thống đốc: Tăng biên độ tỷ giá để tạo sự chủ động và linh hoạt

thuynt Thứ tư, 12/8/2015, 22:00 (GMT+7)

Ngay sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá, sáng nay Thống đốc NHNH Việt Nam đã ra quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giữa VNĐ và USD tăng từ mức +/-1% lên +/-2%.

Phóng viên Đài truyền hình Việt Nam đã phỏng vấn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng để hiểu rõ tại sao có sự điều chỉnh này.

PV: Thưa Phó Thống đốc, từ đầu năm tới nay NHNN đã có hai lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thì đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá lên +/-2%?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Từ đầu năm đến nay, trên thị trường tài chính quốc tế xuất hiện một số những yếu tố diễn biến ngoài dự báo của các tổ chức quốc tế lớn.

Chẳng hạn như giá dầu giảm mạnh nhất trong nhiều năm qua và sự cộng hưởng của dự kiến tăng lãi suất của Fed cùng với khủng hoảng kinh tế của Châu Âu và cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp khiến đồng USD tăng giá nhiều hơn dự kiến của Fed.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã dự báo được những diễn biến tác động bất lợi đến tỷ giá cũng như hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 2 lần. Tổng cộng mức điều chỉnh là 2%. Nhờ sự sự điều chỉnh chủ động, dẫn dắt thị trường nên thị trường ngoại hối và tỷ giá về cơ bản là ổn định trong hơn 7 tháng qua.

Tuy nhiên, trong ngày 11/8, Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc đã điều chỉnh giảm giá đồng Nhân dân tệ 1,9%. Đây là một cú sốc mới, kéo theo một loạt các đồng tiền chủ chốt trong khu vực Châu Á giảm giá.

Xét thấy Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực Châu Á lại là nhóm đối tác thương mại lớn của Việt Nam và Việt Nam nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2% áp dụng từ 12/8 để tạo sự chủ động và linh hoạt hơn cho tỷ giá trước các tác động này.

PV: Vậy tại sao Ngân hàng Nhà nước chỉ tính đến việc điều chỉnh biên độ tỷ giá mà không điều chỉnh tỷ giá Liên ngân hàng?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá là để tạo sự chủ động và linh hoạt cho tỷ giá. Điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá sẽ giúp cho tỷ giá linh hoạt hơn, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và đối phó tốt hơn với những rủi ro và bất ổn trên thị trường tài chính quốc tế.

PV: Cảm ơn Phó Thống đốc đã tham gia cuộc trao đổi

Theo VTV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo