Thứ hai, 6/12/2021 | 21:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 28/9/2015, 22:28 (GMT+7)

Phó Thống đốc NHNN: Thanh khoản ngoại tệ các TCTD về cơ bản vẫn ổn định

thuynt Thứ hai, 28/9/2015, 22:28 (GMT+7)

Đêm 27/9, NHNN phát đi thông cáo báo chí về việc điều chỉnh giảm mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ (USD) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định lãi suất gửi USD với tổ chức giảm còn 0%/năm; lãi suất tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm từ ngày 28/9.

Phóng viên VTV đã phỏng vấn Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng để hiểu rõ hơn về có sự điều chỉnh này.

Bà có thể cho biết lý do của việc điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động bằng USD áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức và cá nhân?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Trong quá trình chỉ đạo, điều hành chính sách những năm qua, Thống đốc NHNN luôn quán triệt phương châm xuyên suốt là nâng cao vị thế của đồng Việt Nam và từng bước hạn chế đô la hóa theo chủ trương của chính phủ.Với phương châm này trong những năm qua, NHNN giảm dần trần huy động ngoại tệ xuống còn 0,25% áp dụng với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân.

Với cách thức điều hành này cùng sự phối hợp đồng bộ các giải pháp tiền tệ, ngoại hối đã đem lại sự ổn định trong thị trường này những năm qua.

Trong thời gian qua thị trường tiền tệ ngoại hối trong nước dù có những biến động nhưng về cơ bản ổn định. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ ngoại tệ. Chính vì vậy NHNN đã tiếp tục quyết định giảm trần lãi suất về 0% áp dụng với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng đối với cá nhận.

Giải pháp này sẽ giúp nâng cao sức hấp dẫn cho đồng Việt Nam, từ đó hạn chế tình trạng đô la hóa.

Thực trạng thanh khoản ngoại tệ của các TCTD hiện nay?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Thanh khoản ngoại tệ của các TCTD về cơ bản vẫn trong tình trạng ổn định. Tỷ lệ tín dụng/ huy đông ngoại tệ của thị trường I trong nước 80%, giảm hơn nhiều so với mức trên 100% trong giai đoạn 2011-2012. Nếu tính cả nguồn vốn vay nước ngoài của các TCTD thì tỷ lệ này chỉ khoảng 60%.

Bà có thể cho biết định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có giải pháp điều hành đồng bộ nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô phát triển nền kinh tế

Mai Thanh/ Theo VTV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo