Thứ ba, 14/7/2020 | 04:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 30/8/2018, 20:15 (GMT+7)

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng đến 30/8 tăng 8,5%

thuynt Thứ năm, 30/8/2018, 20:15 (GMT+7)

Báo cáo tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/8, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tăng trưởng tín dụng tính đến 30/8 đạt 8,5%. So với mục tiêu đề ra đầu năm là giữ tăng trưởng tín dụng ở mức 17%, thấp hơn thực hiện năm trước (18,1%), “room” tín dụng hiện đã sử dụng một nửa.

Nói về về nguyên nhân NHNN chặt chẽ hơn trong việc giới hạn tăng trưởng tín dụng cũng như không cho phép các ngân hàng nới thêm room như chỉ đạo tại Chỉ thị 04 mới đây, Phó Thống đốc cho biết những điều hành vĩ mô này là phù hợp tình hình kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng là chỉ số điều hành vĩ mô giúp NHNN thực hiện mục tiêu vừa tài trợ vốn cho nền kinh tế vừa kiểm soát lạm phát. Trong 8 tháng NHNN nhận định tăng trưởng kinh tế khả quan, trong khi đó lạm phát lại là yếu tố cần phải cảnh giác dù sau 8 tháng vẫn dưới 4%, Phó Thống đốc cho hay.

Cùng đó, ông cũng cho biết tín dụng tăng 17 % là mục tiêu được đề ra đầu năm nhưng vẫn sẽ linh hoạt, có thể thấp hoặc cao hơn tùy nhu cầu thực tế. Ông Tú cũng khẳng định với tín dụng lĩnh vực ưu tiên NHNN đã có kế hoạch. Các ngân hàng thương mại cũng đã sẵn sàng cho những ưu tiên này.

Theo tính toán ở thời điểm, phía NHNN nhận định mức 17% là mức phù hợp để vừa đạt mục tiêu tăng trưởng, vừa kiểm soát lạm phát.


Ông Đào Minh Tú giải thích về lý do NHNN kiểm soát tín dụng ở mức 17%

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra yêu cầu tín dụng vẫn phải đảm bảo vốn cho sản xuất kinh doanh dù xác định phát triển kinh tế không dựa vào tăng trưởng tín dụng.

Đại diên Chính phủ cho biết tăng trưởng tín dụng đang được khống chế ở mức 17% và sẽ ổn định lãi suất từ nay đến cuối năm. Về lạm phát, đại diện Chính phủ cho biết việc điều chỉnh về giá dịch vụ sẽ đều có sự cân nhắc. “Ngay cả điều chỉnh giá dịch vụ y tế cũng phải xem xét lại. Đặc biệt, không tăng giá điện", ông Dũng cho biết.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo