Thứ năm, 6/8/2020 | 23:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 8/1/2018, 17:44 (GMT+7)

NHNN: Tiết kiệm 2.200 tỷ đồng nhờ không in tiền lẻ dịp Tết

thuynt Thứ hai, 8/1/2018, 17:44 (GMT+7)

Không in tiền lẻ mới dịp Tết: Hơn 2.200 tỷ tiết kiệm các năm qua

Theo tính toán của NHNN vừa công bố tại buổi họp báo cuối năm 2017, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán riêng năm 2018 đã giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng. Trong 5-6 năm áp dụng chủ trương này, tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến khoảng gần 2.200 tỷ đồng.

Đại diện NHNN, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán; đồng thời, thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên Đán theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Tình trạng các năm trước đây, tiền lẻ mới phát hành được người dân sử dụng trong các dịp lễ Tết. Từ các chùa, chiền, các chốn tâm linh... xe tải tiền lẻ được chuyển về tiền mới của năm nay cũng chưa chắc đã đáp ứng được nhu cầu người dân các năm sau.

Đại diện NHNN cho rằng cần tránh tình trạng đó nhưng việc không phát hành tiền lẻ mới từ NHNN cũng chỉ là một kênh hạn chế. Việc tuyên truyền đến người dân cần sự tham gia của Bộ ngành.

Đối với việc đổi tiền, trên thực tế có nhiều trường hợp rao bán với tỷ lệ "ăn" cao như 100.000 đồng đổi lấy 70.000 đồng tiền lẻ mới, thậm chí có tỷ lệ 100 "ăn" 60 hay 50. Tuy nhiên, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định không khuyến khích và do đó cũng không bảo hộ hành vi này.

"Tỷ lệ đổi cao thì cầu đối với tiền lẻ mới sẽ giảm. Thực tế, khi có cầu, ắt sẽ có cung nhưng bên cung sẽ không phải là NHNN". Vì không khuyến khích, Phó Thống đốc cho rằng câu chuyện mua bán với chênh lệch cao không nên đặt trách nhiệm bảo hộ đối với cơ quan Nhà nước.

NHNN cũng khẳng định cơ quan này vẫn in các loại tiền mệnh giá cả thấp và cao nhưng đồng tiền nào sự dụng nhiều thì sẽ được in nhiều và việc in tiền mới thay thế trong lưu thông là nhằm phục vụ nhu cầu hợp lý, không phải in tiền phục vụ nhu cầu đối tiền đi lễ Tết.

"Giải quyết vấn đề tại trạm BOT không phải bằng các tờ 100 đồng"

Một câu chuyện khác liên quan đến tiền lẻ cũng "nóng" lên trong thời gian qua là việc các tài xế khi đi qua các trạm BOT yêu cầu trả lại tiền thừa là những tờ tiền mệnh giá nhỏ như tờ... 100 đồng.

Việc thanh toán bằng tiền lẻ như trên theo Phó Thống đốc mang tính chất không tích cực. Đại diện NHNN thể hiện quan điểm không ủng hộ người lái xe cũng không ủng hộ trạm thu phí sử dụng biện pháp trả lại bằng tiền lẻ.

"Tờ tiền 100 đồng dù còn giá trị lưu hành. Nếu nền kinh tế cần thiết thì NHNN đều có thể đáp ứng. Nhưng NHNN không ủng hộ giao dịch như trong thời gian vừa qua. Vấn đề tại các trạm BOT không thể giải quyết bằng tờ tiền lẻ mà cần những giải pháp khác", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo