Thứ sáu, 3/12/2021 | 09:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 17/3/2015, 17:49 (GMT+7)

Nhật Bản duy trì chính sách kích thích, hạ thấp nguy cơ giảm phát

Thứ ba, 17/3/2015, 17:49 (GMT+7)

Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda

Trong thông báo chính sách vừa công bố, Ngân hàng Trung ương Nhật bản (BoJ) bày tỏ tin tưởng rằng sự phục hồi ổn định của nền kinh tế sẽ giúp quốc gia này đạt được mục tiêu trong dài hạn. Bên cạnh đó, BoJ cũng cho biết sẽ thực hiện thêm các chính sách nới lỏng tiền tệ.

Tuy nhiên, BoJ lại có một đánh giá hơi ảm đạm cho tình hình lạm phát do giá dầu suy giảm. Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda thừa nhận rằng giá dầu giảm có thể thể kéo chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản xuống mức âm. Mặc dù vậy, ông Kuroda khẳng định chính phủ đang đi đúng hướng trong việc kết thúc gần 2 thập kỷ giảm phát và tăng trưởng không ổn định.

Theo Thống đốc Kuroda, chính sách nới lỏng định lượng của chính phủ đã có những tác động mong muốn. BoJ sẽ duy trì chương trình kích thích kinh tế của mình và cam kết sẽ tăng lượng tiền cơ sở thêm 80 nghìn tỷ Yên/năm.

Ông Kuroda cũng cho biết sẽ không thay đổi mục tiêu lạm phát 2% và sẽ cố gắng đạt yêu cầu này trong thời hạn sớm nhất.

Tuyên bố này của BoJ cho thấy kỳ vọng lạm phát sẽ giảm chậm lại trong tháng tới và họ sẽ không có thêm động thái nào trừ khi tỷ lệ lạm phát gặp khó khăn để đạt mục tiêu 2%.

Giá dầu giảm đã khiến lạm phát giá tiêu dùng cơ bản của nước này giảm xuống 0,2% trong tháng 1/2015, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng BoJ sẽ thúc đẩy thêm chương trình mua lại tài sản trong năm nay.

Kinh tế Nhật Bản đang hồi phục sau cuộc suy thoái năm ngoái nhờ sự tăng trưởng trong xuất khẩu và sản lượng sản xuất.

Tuy nhiên, tiêu dùng cá nhân vẫn còn yếu do các hộ gia đình hạn chế chi tiêu sau đợt tăng thuế tiêu thụ năm ngoái và do chi phí sinh hoạt gia tăng bởi đồng Yên giảm giá.

BoJ đã duy trì chính sách kích thích kinh tế khổng lồ của mình từ tháng 10/2014 nhằm đối phó những ảnh hưởng do giá dầu giảm, lạm phát giảm và nguy cơ giảm phát.

Hoàng Nam - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo