Thứ bảy, 6/3/2021 | 08:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 1/10/2018, 12:17 (GMT+7)

'Nhân dân tệ sẽ giảm giá thêm 10% nếu Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng Trung Quốc'

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 1/10/2018, 12:17 (GMT+7)

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đối mặt nguy cơ giảm giá thêm 10% so với USD nếu Mỹ tiếp tục nâng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc - chuyên gia kinh tế độc lập Andy Xie nhận định trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Theo vị chuyên gia từng làm việc tại Morgan Stanley, khả năng giảm giá thêm 10% là hoàn toàn có thể xảy ra với nhân dân tệ nếu Mỹ thực hiện lời cảnh báo nâng thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ năm sau.

"Biến động tỷ giá nhân dân tệ gần đây phản ánh những thách thức kinh tế mà Trung Quốc phải đối mặt. Bởi vậy, khi thuế tăng đối với hàng Trung Quốc, sự điều chỉnh tỷ giá là điều tất yếu", ông Xie nói.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang mấy tháng gần đây. Tuần trước, Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này mỗi năm, đồng thời tuyên bố để ngỏ khả năng nâng mức thuế này lên 25% từ ngày 1/1/2019.

Sau khi đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump tiếp tục dọa sẽ áp thuế bổ sung lên thêm 267 tỷ USD hàng hóa từ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Nếu nhân dân tệ giảm giá thêm 10%, thì đó sẽ là một sự phủ nhận đối với những nỗ lực bình ổn tỷ giá thời gian qua của Bắc Kinh.

Vào cuối tháng 8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) phát tín hiệu rằng nước này không có ý định dùng nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bác bỏ những cáo buộc cho rằng sự giảm giá gần đây của nhân dân tệ so với USD là một hành động có chủ đích của Bắc Kinh. Ông nói đồng nhân dân tệ giảm giá kéo dài sẽ gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

Không chỉ chuyên gia Andy Xie mà nhiều nhà dự báo khác cũng cho rằng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá. Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase nói rằng chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục leo thang, đẩy tỷ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 1 thập kỷ.

JPMorgan Chase dự báo đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá còn 7,01 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối tháng 12 năm nay, và 7,19 nhân dân tệ/USD vào tháng 9/2019. Tuần trước, tỷ giá nhân dân tệ đóng cửa tại thị trường Thượng Hải ở mức 6,8725 nhân dân tệ/USD.

Ngân hàng Deutsche Bank thậm chí còn hạ dự báo tỷ giá nhân dân tệ về 7,4 Nhân dân tệ/USD vào năm 2019.

Quý 3 vừa qua, nhân dân tệ có quý giảm thứ 6 liên tiếp so với USD, chuỗi thời gian giảm dài nhất của đồng tiền này kể từ năm 1992. Trong quý, nhân dân tệ mất giá gần 4% so với USD. Tính từ tháng 4 đến nay, Nhân dân tệ đã giảm 9%.

Cuộc chiến thương mại đang có ảnh hưởng ngày càng rõ rệt đối với kinh tế Trung Quốc. Các dữ liệu mới nhất cho thấy ngày chế tạo-chế biến của Trung Quốc giảm tốc mạnh trong tháng 9.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Chính phủ Trung Quốc có đủ khả năng ứng phó với các áp lực suy giảm tăng trưởng và mất giá đồng tiền.

"Tôi không cho rằng đồng nhân dân tệ sẽ mất giá mạnh. Quan điểm của tôi là Bắc Kinh có cam kết mạnh mẽ đối với việc duy trì ổn định tỷ giá", ông Michael Taylor, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service, nhận định.

Theo vị chuyên gia này, ngoài các biện pháp kích thích tăng trưởng, Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp kiểm soát vốn và các công cụ chính sách khác để giữ vững tỷ giá.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo