Thứ tư, 16/6/2021 | 21:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 27/8/2019, 20:09 (GMT+7)

Nhân dân tệ sắp có tháng tệ nhất lịch sử

Theo VnExpress Thứ ba, 27/8/2019, 20:09 (GMT+7)

Đồng nhân dân tệ tháng này vượt mốc 7 CNY đổi một USD lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính, do căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang. Các tín hiệu Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và nhà đầu tư dự báo nước này tăng nới lỏng tiền tệ càng khiến nhân dân tệ giảm sâu. Bloomberg cho rằng đồng tiền này đang hướng đến tháng mất giá kỷ lục.

Dariusz Kowalczyk - chiến lược gia các thị trường mới nổi tại Credit Agricole hôm qua nhận định khi quá trình đàm phán thương mại không có tín hiệu tiến triển rõ ràng, "triển vọng sẽ ngày càng đi xuống, với cả kinh tế Trung Quốc và các thị trường". Ông dự báo nhân dân tệ có thể giảm về 7,3 CNY đổi một USD trong ngắn hạn.

Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hôm qua (26/8), nhân dân tệ xuống thấp nhất kể từ tháng 2/2008, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ Trung Quốc tung đòn thuế mới lên nhau. Bank of America Merrill Lynch cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) có thể cho phép nhân dân tệ xuống 7,5 CNY đổi một USD cuối năm nay, để bù đắp tác động của thuế nhập khẩu. Sáng nay, đồng tiền này mất 0,14%, về 7,1621 CNY một USD tại thị trường Trung Quốc.

Nhân dân tệ không chỉ yếu đi so với đồng bạc xanh, mà hiện còn ở mức thấp kỷ lục so với rổ tiền tệ khác. Một chỉ số được Bloomberg theo dõi, đo sức mạnh của nhân dân tệ với đồng tiền của 24 đối tác thương mại, đã xuống thấp nhất kể từ năm 2015.

Dù vậy, có nhiều dấu hiệu cho thấy PBOC ngày càng không hài lòng với đà giảm của CNY. Hôm nay, họ thiết lập tỷ giá tham chiếu ở 7,081 CNY một USD - mạnh hơn dự báo phiên thứ 5 liên tiếp. Nhân dân tệ yếu đi có thể châm ngòi cho dòng vốn rút khỏi Trung Quốc, khiến đồng tiền này càng giảm sâu. Kịch bản này sẽ dẫn đến bất ổn tài chính.

Giới phân tích cho rằng PBOC có thể kiềm chế đà giảm của nhân dân tệ nếu muốn. Bắc Kinh được kỳ vọng phát thông điệp cảnh báo hoặc can thiệp trực tiếp bằng cách bán đôla Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo