Thứ ba, 22/9/2020 | 22:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 8/2/2018, 20:50 (GMT+7)

Nhân dân tệ bất ngờ giảm giá mạnh nhất gần 2 năm

Hoang Thai Ha Thứ năm, 8/2/2018, 20:50 (GMT+7)

Trong bối cảnh xuất khẩu suy giảm, đồng nhân dân tệ rơi vào đà sụt giảm mạnh nhất kể từ đợt phá giá khiến đồng tiền này liên tục lao dốc hồi tháng 8/2015. Thị trường cũng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dòng tiền chảy ra ngoài.

Tại thị trường giao ngay nội địa, tỷ giá đồng nhân dân tệ vào lúc 2:00 chiều nay theo giờ Thượng Hải đã giảm 0,6% sau khi rơi 1%, xuống còn 6,315 NDT đổi 1 USD.

Nhân dân tệ tiếp tục đà giảm sau khi chính phủ công bố số liệu về thặng dư thương mại không đạt kỳ vọng, trong khi nhập khẩu tăng.

Kết thúc phiên giao dịch, nhân dân tệ giảm tổng cộng 1,2% xuống 6,3550 NDT đổi 1 USD. Đáng chú ý, nhân dân tệ giảm mạnh ngay cả khi tỷ giá tham chiếu được điều chỉnh tăng 60 điểm cơ bản lên 6,2822 NDT đổi 1 USD - cao nhất kể từ ngày 11/8/2015. Biến động của nhân dân tệ - mỏ neo của của các đồng tiền khu vực châu Á - trong ngày hôm nay đánh dấu một sự đảo chiều sau đà tăng giá gần đây, giữa bối cảnh đồng USD giảm giá.

Số liệu từ chính phủ cho thấy thặng dư xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng này giảm mạnh so với tháng trước từ 54,69 tỷ USD xuống còn 20,34 tỷ USD - thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà kinh tế do bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng giá hàng hoá nhập khẩu cũng như hiệu ứng mùa vụ liên quan đến kỳ nghỉ Tết. Thặng dư xuất khẩu thu hẹp cho thấy nhu cầu đồng nhân dân tệ giảm.

Nhân dân tệ giảm mạnh nhất kể từ đợt phá giá tháng 8/2015

Đà tăng giá lên mức cao nhất hai năm của đồng tiền này trong tuần vừa qua đã rấy lên đồn đoán cho rằng giới chức sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn được đưa ra từ giữa năm 2016 nhằm mục đích ngăn chặn cái gọi là đồng tiền yếu.

Mặc dù các số liệu đang vẽ lên một bức tranh kinh tế Trung Quốc ổn định, tâm lý nhà đầu tư vẫn khá hoang mang. Chiến dịch chống lại đòn bẩy của chính phủ dường như đang nóng lên và đồn đoán về một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ đang trở nên dày đặc hơn.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần vừa qua lại càng làm tình hình trở nên rối ren. Hôm nay, chỉ số Shanghai Composite cũng có cú rơi 3 ngày mạnh nhất gần 2 năm.

Zhou Hao - nhà kinh tế học tại Commerzbank AG, Singapore nhận định: "Áp lực đã lên tới đỉnh điểm trong ngày hôm nay do số liệu thương mại ngoài dự báo và cổ phiếu sụt giảm. Kết quả là một loạt lệnh cắt lỗ sẽ được kích hoạt và đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm giá và chịu áp lực trong những tuần tới".

Theo Anh Sa/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo