Thứ năm, 29/7/2021 | 13:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 19/12/2017, 08:28 (GMT+7)

NDH tổ chức NDH Talk 06 chủ đề 'Bitcoin và làn sóng Blockchain'

Trần Nhật Minh Thứ ba, 19/12/2017, 08:28 (GMT+7)

Tháng 5/2017, cuộc tấn công toàn cầu của mã độc WannaCry không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống máy tính tại hơn 100 quốc gia mà còn hướng “ánh mắt” của giới tài chính trở lại với bitcoin - đồng tiền ảo ra đời cuối năm 2008 và từng "làm mưa làm gió" trên thị trường giai đoạn 2013-2014.

Việc tin tặc chỉ cho phép nạn nhân thanh toán tiền chuộc dữ liệu bằng bitcoin đã không chỉ đưa đồng tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) này vào tâm điểm chú ý mà còn khởi đầu cho một làn sóng bùng nổ chưa từng có của tiền ảo, tiền kỹ thuật số nói chung.

Diễn biến giá bitcoin trong vòng một năm qua.

Theo dữ liệu của Coindesk - sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới, trong vòng một năm qua, giá mua bán phổ biến mỗi bitcoin đã tăng từ hơn 788 USD lên mức hơn 17.600 USD, tức là hơn 2.000%. Nhiều tổ chức, chuyên gia nhìn nhận bitcoin đang giống như bong bóng Dot-com hay hoa Tulip từng xảy ra trong lịch sử. Cùng với nó, hàng trăm đồng tiền ảo, tiền kỹ thuật số khác cũng ra đời, thu hút nhà đầu tư khắp thế giới ồ ạt đổ tiền vào các hoạt động như “đào” (mining), phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) hay buôn bán trên sàn, các giao dịch chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo…

Sự bùng nổ của các cuộc ICO trong vòng 4 năm qua.

Giữa “cơn bão” toàn cầu, Việt Nam là một trong những thị trường sôi động nhất, song cũng là nơi người tham gia chịu không ít rủi ro: từ những bất trắc vốn có của mô hình mới mẻ này đến những hoạt động lừa đảo, gian lận đa cấp núp bóng tiền ảo… Những rủi ro này ngày càng lớn theo quy mô đầu tư vào thị trường, trong bối cảnh mà Việt Nam, cũng như nhiều nước, chưa có một khuôn khổ pháp lý đầy đủ và cập nhật để điều chỉnh với các sản phẩm mới.

Một trong những mấu chốt của việc quản lý tiền ảo, tiền kỹ thuật số là việc xác định bản chất của nó là tiền tệ, hàng hóa hay một công cụ tài chính. Đây là câu hỏi lớn đặt ra với nhà chức trách, đòi hỏi một cách tiếp cận mang tính nền tảng, sáng suốt và dài hạn.

Ở góc độ bao trùm hơn, có thể thấy tiền ảo được xây dựng trên nền tảng blockchain (chuỗi khối) – công nghệ cho phép sao lưu dữ liệu dưới dạng sổ cái phân tán, được đánh giá là có thể tạo nên những thay đổi lớn, tích cực trong hoạt động tài chính những thập kỷ tới đây và là xu hướng không thể đảo ngược.

Nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện, công bằng và thực tiễn nhất đối với “hiện tượng tiền ảo” cũng như nền tảng công nghệ blockchain; các rủi ro cũng như cơ hội mà tiền ảo và blockchain mang lại cho thị trường tài chính và nền kinh tế; qua đó gợi mở hướng tiếp cận phù hợp đối với thị trường và nhà quản lý, Tòa soạn báo NDH tổ chức buổi tọa đàm NDH TALK số 06 với chủ đề "Bitcoin và làn sóng Blockchain” vào lúc 9h ngày Thứ tư, 20 tháng 12 năm 2017.

Như thường lệ, người điều phối NDH TALK số 06 là ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT PAN Group. Các diễn giả tham dự gồm Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐQT BASICO, ông Trần Hữu Đức – Giám đốc FPT Ventures, Giám đốc VIISA, ông Doninik Weil và ông Nguyễn Việt Bách đến từ Bitcoin.vn.

Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên trang NDH.vn và livestream trên fanpage Facebook của tòa soạn.

Like fanpage https://www.facebook.com/baondh/ để theo dõi chương trình.

NDH Talk là buổi talkshow được tổ chức định kỳ hàng quý với nội dung xoay quanh những vấn đề thời sự được giới kinh doanh quan tâm, ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính - chứng khoán.

Chương trình được điều phối bởi ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chủ tịch HĐQT PAN Group. Khách mời tham gia là nhà quản lý, doanh nhân, chuyên gia... hàng đầu, có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực liên quan.

NDH Talk được truyền thông rộng rãi trên báo chí, các diễn đàn và mạng xã hội Facebook. Livestreaming các chương trình thu hút hàng chục nghìn lượt xem và hàng trăm comment tương tác.

Tòa soạn NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo