Chủ nhật, 20/10/2019 | 02:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 07:22 (GMT+7)

Nâng tỷ giá nhằm dẫn dắt thị trường

Thứ năm, 8/1/2015, 07:22 (GMT+7)
Theo NHNN, việc điều chỉnh tỷ giá lần này phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Các chuyên gia đánh giá quyết định tăng tỷ giá là phù hợp với thị trường

Đồng loạt điều chỉnh

Theo quyết định của NHNN, từ 7-1, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng thêm 1%, từ 21.246 lên 21.458 VND/USD. Ngay từ đầu giờ sáng qua, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh tăng từ 20 - 105 VND/USD trên biểu tỷ giá, theo đó, mức giá USD bán ra đều ở mức trên 21.500 đồng/USD.

Đại diện NHNN cho biết, sau hơn 6 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 21.246 VND/USD, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường. NHNN sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới.

Trong thông điệp điều hành chính sách tiền tệ năm 2015, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 2%. Tuy nhiên, theo Thống đốc, đây là mục tiêu khó khăn khi dự báo xuất khẩu tăng 10%, thâm hụt cán cân thương mại 5%... Do đó, để ổn định tỷ giá trong biên độ đặt ra, đòi hỏi quyết tâm rất cao.

Khó có đột biến

Việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN được các chuyên gia Ngân hàng HSBC đánh giá là sớm hơn so với dự báo. Tuy nhiên, quyết định tăng tỷ giá là phù hợp với mong đợi của thị trường, nhất là để hỗ trợ xuất khẩu.

"Chúng tôi dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá trong năm nay, song động thái này đã diễn ra sớm hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh USD đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá VND/USD thường đóng cửa giao dịch ở mức trần trong vài tuần qua thì động thái này không gây quá nhiều ngạc nhiên", chuyên gia của HSBC chia sẻ.

Phân tích của HSBC cho biết, tỷ giá VND/USD đã được giao dịch gần mức trần cho phép suốt tháng 12-2014, phù hợp với việc USD mạnh lên rất nhiều trong vài tháng qua. Việc thay đổi tỷ giá tham chiếu thể hiện việc tiền đồng tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á kể từ quý IV năm 2014.

Các chuyên gia của HSBC cho rằng, sẽ không có một cú tăng đột biến về tỷ giá VND/USD trong những tháng sắp tới. Điều này được đảm bảo bởi những yếu tố cơ bản vẫn còn hỗ trợ. Mặc dù cán cân thương mại thâm hụt song dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn còn mạnh. Lạm phát thấp hơn, lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối của NHNN cũng trở nên linh hoạt hơn trong khả năng để quản lý các thời điểm nhu cầu về USD tăng cao. Dự trữ ngoại hối của NHNN ở trong trạng thái tốt hơn so với một số thời điểm trước đây, mặc dù có thể NHNN đã sử dụng một phần để tăng nguồn cung USD ra thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia HSBC dự báo từ nay tới cuối năm, NHNN có thể điều chỉnh tỷ giá thêm một lần nữa. "Chúng tôi vẫn tin rằng, với bối cảnh USD tiếp tục mạnh hơn trong năm nay, tiền đồng sẽ tiếp tục được giảm giá thêm 1% vào cuối năm", khối phân tích của HSBC dự báo.

Cùng chung nhận định này, Ngân hàng ANZ cũng cho rằng, động thái điều chỉnh tỷ giá này của NHNN là phù hợp với kỳ vọng của thị trường tiền tệ khi tiền đồng suy yếu trước xu hướng tăng giá của USD trong thời gian qua. Theo dự báo của các chuyên gia ANZ, tiền đồng sẽ giảm giá hơn nữa và sẽ ở mức 22.050 VND/USD vào tháng 12-2015.

Theo ANTĐ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo