Thứ năm, 6/5/2021 | 14:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/3/2015, 15:06 (GMT+7)

Morgan Stanley: đồng USD sẽ còn tăng mạnh

Thứ sáu, 13/3/2015, 15:06 (GMT+7)

Theo chuyên gia Hans Redeker của Morgan Stanley, đồng USD mới chỉ đi được một nửa đoạn đường trong siêu chu kỳ tăng giá của mình. Đánh giá này được đưa ra sau khi Morgan Stanley xem xét chu kỳ biến động giá cả của đồng tiền này từ thập niên 80.

Kể từ đầu tháng 3/2015, đồng USD đã tăng 3,8% so với một giỏ những đồng tiền chủ chốt, mức tăng 2 tuần mạnh nhất kể từ tháng 5/2010. Một trong những lý do là các nhà đầu tư lo ngại việc khu vực đồng tiền chung Châu Âu có thể bị tan rã (do vấn đề tại Hy Lạp).

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đưa 60 tỷ Euro/tháng ra ngoài thị trường trong chương trình mua lại trái phiếu cũng đã khiến nhà đầu tư chuyển dòng vốn sang thị trường Mỹ.

Chuyên gia Redeker nhận định đồng USD vẫn còn có thể tăng tiếp. Nhu cầu tìm kiếm đầu tư những tài sản bằng đồng USD đã đẩy giá đồng tiền này lên và Goldman Sachs cho rằng đồng nội tệ Mỹ vẫn còn nhiều dư địa để tăng.

Một nguyên nhân nữa khiến các dòng vốn rút khỏi Châu Âu là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang chuẩn bị lãi suất lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngày 6/3, đồng USD đã gia mạnh nhất trong vòng 3 năm qua khi số liệu vượt dự đoán của thị trường lao động Mỹ làm gia tăng kỳ vọng việc FED sẽ tăng lãi suất ngay vào tháng 6/2015.

Dự đoán về FED

Morgan Stanley không phải là ngân hàng lớn duy nhất dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục tăng. JP Morgan Chase cũng nâng dự báo về việc giảm giá của đồng Euro và đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi, bao gồm Nhân dân tệ của Trung Quốc và Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, do sự tăng trưởng vượt dự đoán của thị trường lao động Mỹ và chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

JP Morgan Chase dự báo rằng đồng USD sẽ ở mức 1,05 USD/Euro và 2,55 Lira/USD vào cuối năm nay, so với các mức dự báo trước đây là 1,10 USD/Euro và 2,5 Lira/USD. Vào lúc 1h11 tại thị trường New York, đồng USD giảm 0,6% xuống 1,0607 USD/Euro sau khi chạm mức 1,0495 USD/Euro. Tỷ giá đồng Lira hiện nay là 2,6 Lira/USD.

Tỷ giá USD/Euro 1 năm qua

Chu kỳ tăng giá

Theo Morgan Stanley, siêu chu kỳ tăng giá lần trước của đồng USD kéo dài khoảng 7 năm. Ngân hàng này trước đó dự đoán đồng tiền này tăng giá từ năm 2012 và hiện dự đoán sẽ có đợt tăng tương tự như lần trước. Theo Bloomberg Dollar Spot Index, đồng USD tính đến ngày 11/3 đã tăng 23% kể từ năm 2012 so với 10 đồng tiền thông dụng nhất, bao gồm đồng Euro và đồng Yên.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đồng ý với dự đoán trên. Chuyên gia John Hardy của Saxo Bank cho rằng việc tăng giá mạnh lên của đồng USD là không chắc chắn. Theo ông Hardy, việc tăng giá của đồng USD có thể khiến FED dừng cân nhắc tăng lãi suất sớm hoặc thay đổi ngôn từ trong các báo cáo so với trước đây, điều vốn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư.

Ông Hardy nhận định FED vẫn quan tâm chặt chẽ đến thị trường và có thể thay đổi lập trường. Thậm chí, FED có thể sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng ngôn từ tại các báo cáo của mình.

Lo ngại giảm phát trên thế giới

Nền kinh tế Mỹ là một trong số ít những điểm nóng hiện nay khi Châu Âu đang tìm cách chống giảm phát, Trung Quốc tăng trưởng chậm tại và giá hàng hóa giảm ảnh hưởng xấu đến các nước như Brazil và Canada.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,8% trước đây xuống 3,5% trong năm 2015. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 3 năm qua. Tuy nhiên, Mỹ lại trở thành điểm sáng khi IMF nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này từ 3,1% lên 3,6% năm 2015.

Chuyên gia ngoại hối Anezka Christovova của Credit Suisse Group phát cho rằng vẫn còn có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ đồng USD tăng giá. Nền kinh tế thế giới đang có sự tái cân bằng lớn khi các dòng vốn đầu tư chuyển sang đồng USD từ những nước có lãi suất thấp và các ngân hàng trung ương tại đó đang nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo dự đoán của chuyên gia Christovova, đồng USD sẽ tăng lên 98 cent/Euro trong 12 tháng tới.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo