Thứ bảy, 29/1/2022 | 18:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 1/11/2021, 10:57 (GMT+7)

Kiều hối giữ đà tăng tích cực

Theo Thời Báo Ngân Hàng Thứ hai, 1/11/2021, 10:57 (GMT+7)

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM, lượng kiều hối chuyển về thành phố trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 5,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế thế giới gần hai năm qua và khiến dòng kiều hối toàn cầu suy giảm mạnh. Với diễn biến hiện tại, nhiều dự báo cho rằng, lượng kiều hối chuyển về TP HCM trong năm 2021 sẽ vượt mức 6,5 tỷ USD.

Nhìn trên bình diện cả nước, năm 2020 kiều hối về Việt Nam đạt khoảng 17,2 tỷ USD - vượt dự đoán ban đầu của Ngân hàng Thế giới (WB) là 15,7 tỷ USD. Năm nay, WB nhận định, lượng kiều hối về Việt Nam sẽ không suy giảm so với năm ngoái, ước đạt khoảng 18 tỷ USD.

Theo WB lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ước đạt khoảng 18 tỷ USD.

Theo WB lượng kiều hối về Việt Nam năm 2021 ước đạt khoảng 18 tỷ USD.

TS. Cấn Văn Lực cũng nhìn nhận, năm 2020 khi dịch bệnh hoành hành, kiều hối trên thế giới giảm khoảng 7%. Tuy nhiên lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm qua vẫn tăng trưởng 3%, đạt 17,2 tỷ USD. Bởi vậy hiện khi dịch bệnh tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đã được kiểm soát, kinh tế trên đà phục hồi tích cực, thu nhập của kiều bào bớt chịu ảnh hưởng thì dòng kiều hối chuyển về Việt Nam dự báo cũng sẽ tiếp tục khả quan. Nhất là ở thời điểm cận Tết, tâm lý của các kiều bào xa xứ bao giờ cũng muốn dành dụm một số tiền “ra tấm ra món” để gửi về cho gia đình, người thân ở quê hương.

Việt Nam hiện có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vai trò, uy tín của cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng được nâng cao hơn, trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình phát triển đất nước. Số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong khoảng 5 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 10.000 người lao động Việt Nam sang làm việc tại nước ngoài. Lực lượng lao động Việt Nam tăng thêm ở nhiều thị trường hứa hẹn sẽ gia tăng nguồn cung kiều hối về Việt Nam trong thời gian tới.

Những năm trở lại đây, kiều hối được gửi về đã tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chính điều này đã góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Theo các chuyên gia, dòng kiều hối chảy nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh phần nhiều do kiều bào nhìn thấy được sự tăng trưởng ổn định và tích cực của kinh tế Việt Nam những năm qua. Đặc biệt dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song Việt Nam vẫn là một trong số rất ít các nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng dương trong năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 3% trong năm nay.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 10, cả nước có 8.233 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 108.600 tỷ đồng, tăng 111,2% về số doanh nghiệp và tăng 73,9% về vốn đăng ký so với tháng trước. Ngoài ra, còn có 4.304 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 29,8%. Những con số này cho thấy sự phục hồi trở lại của các doanh nghiệp; tình hình đăng ký doanh nghiệp cũng cho thấy sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp với định hướng của Chính phủ chuyển phòng, chống dịch Covid-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

Lượng kiều hối có tín hiệu tích cực sẽ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam, giúp ổn định nguồn cung ngoại tệ. Trên thực tế, Chính phủ đang từng bước dần mở cửa nền kinh tế, cán cân thương mại được kỳ vọng sẽ cải thiện trong những tháng cuối năm, trùng với thời điểm dòng kiều hối chảy mạnh về Việt Nam. Chuyên gia cho rằng, cung - cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ được cân bằng hơn, nhờ vậy mà tỷ giá USD/VND có thể giữ ở trạng thái ổn định.

Để đón dòng kiều hối cuối năm, các nhà băng cũng đã tích cực tung ra các dịch vụ nhận và chuyển tiền. Vietcombank giữa tháng 10/2021 đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Kiều hối Vietcombank triển khai chương trình khuyến mãi “Mở tài khoản - nhận kiều hối - ưu đãi nhân đôi”. Theo đó, nhà băng này tặng tiền trong tài khoản trị giá 100.000 đồng cho 7.000 khách hàng mở tài khoản VND thành công và nhận tiền kiều hối qua tài khoản mở mới tại Vietcombank. Trước đó, Sacombank phối hợp với Tổ chức thẻ Visa triển khai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nhận tiền Visa Direct bằng thẻ Sacombank Visa Debit được chuyển từ nước ngoài qua dịch vụ MoneyGram hoặc Remitly. Đầu tháng 6/2021, Agribank cũng triển khai chương trình khuyến mại thường niên “Kiều hối Agribank - Tích điểm nhận quà”. Theo đó, trong 6 tháng cuối năm, mỗi giao dịch chuyển hoặc nhận tiền kiều hối qua hệ thống WU tại Agribank được hệ thống tự động tích điểm…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo