Thứ hai, 30/11/2020 | 02:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/11/2017, 18:12 (GMT+7)

"Không yêu cầu các ngân hàng tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá"

thuynt Thứ năm, 16/11/2017, 18:12 (GMT+7)

Căn cứ Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội, NHNN xây dựng kịch bản điều hành với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 18% và có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô.

Tới tháng 6, tăng trưởng GDP vẫn thấp do nhiều lĩnh vực chưa đạt yêu cầu, điển hình như giải ngân đầu tư công. Đó là lý do trong các phiên họp thường kỳ Chính phủ đề nghị hệ thống ngân hàng có thể xem xét nâng mức tăng trưởng tín dụng cao hơn định hướng đầu năm.

Tuy nhiên, Thống đốc khẳng định đây không phải là yêu cầu bắt buộc hệ thống. Đồng thời, thông điệp xuyên suốt từ đầu năm của Chính phủ là tăng trưởng tín dụng chất lượng và hiệu quả.

NHNN chỉ xem xét nâng hạn mức tín dụng lên cao hơn đối với các TCTD nào có thể tăng tín dụng lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho tăng trưởng. Thống đốc khẳng định NHNN không yêu cầu các TCTD tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá.

"Báo cáo của Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy đã có cơ sở để đạt tăng trưởng kinh tế như kế hoạch đề ra. Do vậy, trên cơ sở này, NHNN điều hành chính sách tín dụng theo định hướng linh hoạt nhưng vẫn thận trọng, kiểm soát chặt lĩnh vực rủi ro, không ưu tiên".

Tốc độ tín dụng đến cuối tháng 10 đã đạt 13,66%, cao hơn 1 điểm phần trăm so với 2016. Ở mức trên, Thống đốc đánh giá tín dụng tăng trưởng bình thường và không có gì là đột biến. Thống đốc cũng nhận định tăng trưởng tín dụng cuối năm 2017 có thể xung quanh 18%, hoặc cao hơn 18% nhưng sẽ không gây bất ổn.

Bản thân NHNN cũng luôn ý thức tín dụng tăng vào các lĩnh vực rủi ro sẽ tiềm ẩn nguy cơ bất ổn kinh tế trong trung và dài hạn, đặc biệt là nguy cơ lạm phát. Báo cáo với đại biểu Quốc hội Lê Công Định, Thống đốc cho biết đại biểu có thể yên tâm bởi lạm phát cơ bản có yếu tố từ điều hành tiền tệ trong hai năm vừa qua diễn biến ổn định, ở mức từ 1,4-1,6%.

Thống đốc đánh giá điều này cho thấy chính sách tiền tệ đang rất hiệu quả, không gây bất ổn vĩ mô.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo