Thứ ba, 9/8/2022 | 17:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 23/3/2020, 16:45 (GMT+7)

KBSV: Xu hướng hạ lãi suất cho vay có thể rõ ràng hơn

Lê Hải Thứ hai, 23/3/2020, 16:45 (GMT+7)

Trong báo cáo nhận định về động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, CTCK KB (KBSV) cho biết việc hạ lãi suất mua kỳ hạn (reverse repo) từ 4% xuống 3,5%/năm và các lãi suất chính sách khác như lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu không có nhiều tác động ở thời điểm hiện tại.

KBSV nêu 2 nguyên nhân. Thứ nhất, tái cấp vốn và tái chiết khấu không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Thứ hai, thanh khoản hệ thống đang dồi dào, kênh reverse repo trên thị trường OMO không được sử dụng trong 3 tháng gần đây. 

kbsv-ls-png-4979-1584953438.png

Đối với việc hạ trần lãi suất huy động của các kỳ hạn dưới 6 tháng, theo KBSV, về tổng thể, tác động trực tiếp đến các NHTM là có. Tuy nhiên, tác động không nhiều do lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng vẫn được điều chỉnh theo cung cầu của thị trường, đặc biệt mức giảm đối với trần lãi suất huy động lần này chỉ ở mức 25 điểm cơ bản. 

Điểm đáng chú ý là NHNN đã có động thái tăng lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND lên 1%/năm, nhằm hỗ trợ lợi nhuận các ngân hàng trong bối cảnh thu nhập các NHTM bị ảnh hưởng khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi (trị giá 285.000 tỷ đồng), dành cho doanh nghiệp bị tác động bởi Covid-19. Theo số liệu từ BCTC các NHTM, tính đến cuối năm 2019, tổng giá trị tiền gửi tại NHNN của các NHTM vào khoảng 330.000 tỷ đồng. Như vậy, mức hỗ trợ từ NHNN là gần 660 tỷ đồng. 

Xu hướng hạ lãi suất cho vay nhiều khả năng sẽ rõ rệt hơn

Về tổng thể, KBSV đánh giá mặt bằng lãi suất cho vay trong nền kinh tế sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới (kỳ vọng 0,5 điểm phần trăm) với 2 cơ sở chính. Thứ nhất, do tác động của Covid-19, nhu cầu tín dụng các doanh nghiệp có giảm mạnh, thể hiện qua tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm chỉ ở mức 0,06%, thấp nhất trong vòng 6 năm), trong khi thanh khoản hệ thống ở trạng thái dồi dào. Thứ hai, chi phí huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng giảm, kết hợp với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ. 

Với việc lạm phát vẫn đang ở mức cao, dư địa để NHNN tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới là không lớn. Thay vào đó, KBSV kỳ vọng Chính phủ sẽ đẩy mạnh các chính sách kích thích tài khóa bao gồm giãn, hoàn nộp thuế, phí, lãi suất, bảo hiểm... có tác động trực tiếp nhằm hỗ trợ thanh khoản các doanh nghiệp đang gặp khó khăn mà không ảnh hưởng tới yếu tố lạm phát.

NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, có hiệu lực từ 17/3. Một số lãi suất điều hành chính được điều chỉnh giảm như sau: lãi suất tái cấp vốn từ 6%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) từ 4%/năm xuống 3,5%/năm; trần lãi suất huy động không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; trần lãi suất huy động được giảm 0,25%, xuống còn 4,75%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng - dưới 6 tháng; trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối các lĩnh vực ưu tiên giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1%/năm, tăng 0,2%/năm.
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo