Thứ tư, 28/10/2020 | 00:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 7/5/2015, 12:10 (GMT+7)

HSBC: NHNN điều chỉnh tỷ giá sớm hơn dự đoán

Thứ năm, 7/5/2015, 12:10 (GMT+7)

Theo báo cáo của HSBC, tỷ giá USD/VND đã được giao dịch gần mức kịch trần của biên độ, cho thấy nhu cầu USD đã duy trì tương đối mạnh trong vài tháng qua. Tuy nhiên, HSBC tin rằng chưa có sự suy giảm “nền tảng” đáng kể nào buộc NHNN phải giảm giá tiền đồng trong ngày 7/5. Thay vào đó, NHNN có thể đã tận dụng cơ hội từ việc USD điều chỉnh trên diện rộng và lạm phát trong nước thấp để điều chỉnh đồng VND một chút.

Theo HSBC, việc điều chỉnh tỷ lần này là một biện pháp chủ động nhằm giúp thu hẹp thâm hụt thương mại (3,3 tỷ USD từ đầu năm đến nay, con số chưa từng thấy kể từ năm 2011) và kìm hãm sự suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam. NHNN đã mất dự trữ ngoại tệ gần đây để đáp ứng nhu cầu USD tăng cao trong nước bắt nguồn từ việc nhập khẩu hàng hoá vốn tăng cao và sự chảy vốn ra ngoài không rõ ràng.

Theo ngân hàng này, việc điều chỉnh tỷ giá hôm nay không phải được NHNN sử dụng để thúc đẩy xuất khẩu, cho rằng những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức. Những mặt hàng xuất khẩu phi hàng hoá của việt Nam, như hàng điện tử, dệt may và giày dép vẫn đang hồi phục.

Những mặt hàng xuất khẩu này cũng sẽ được hỗ trợ khi Việt Nam gia nhập vào các hiệp định tự do thương mại với khu vực châu Âu, các nước Châu Á-Thái Bình Dương khác (thông qua TPP).

Mặc dù phương pháp tính của tỷ giá thực hiệu dụng (REER) của đồng VND dựa trên tổng khối lượng thương mại đã làm đồng VND tăng giá trong năm qua, HSBC tin rằng một chỉ số có liên quan hơn là hiệu suất hoạt động của đồng VND so với các loại tiền tệ của các nền kinh tế khác mà Việt Nam cạnh tranh trực tiếp về mặt xuất khẩu. Đồng VND đã thực sự yếu hơn so với tiền tệ của 5 nước cạnh tranh thương mại trực tiếp hàng đầu là Nhân dân tệ của Trung Quốc, Rupee của Sri Lanka, Taka của Bangladesh, Peso của Philippin và Bath của Thái Lan.

HSBC nhận định đồng VND sẽ không suy yếu mạnh, dự báo rằng cặp tỷ giá USD/VND đến cuối năm 2015 sẽ ở mức 21.750 (khoảng 0,35% trên mức trung điểm mới).

Với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối sẽ trở nên linh động hơn trong khả năng quản lý các thời điểm có nhu cầu USD cao.

“Mặc dù NHNN đã sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ của mình nhưng họ vẫn còn ở vị thế tốt trên phương diện ngoại hối hơn so với một số thời điểm trước đây. Điều này đảm bảo chúng ta sẽ không chứng kiến cặp tỷ giá USD/VND có sự thay đổi cao quá mức nào trong một vài tháng tới,” báo cáo viết.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo