Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 4/1/2019, 07:18 (GMT+7)

Hơn tháng nữa đến Tết, gửi tiền vào nhà băng nào lãi suất cao nhất?

thuynt Thứ sáu, 4/1/2019, 07:18 (GMT+7)

Lãi suất không kỳ hạn: Vô địch Bắc Á, SCB

Trong khi mặt bằng chung áp dụng đối với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của các ngân hàng có vốn Nhà nước chỉ ở khoảng 0,1%/năm thì phần lớn các ngân hàng tư nhân yết lãi suất khoảng 0,3%. Cá biệt một số ngân hàng yết lãi suất kỳ hạn này ở mức nhỉnh hơn như NCB, OceanBank, VPBank đối với một số loại tài khoản (0,5%/năm), TPBank (0,6%/năm), HDBank (0,7%/năm). Cá biệt, BacABank và SCB đang là các ngân hàng yết lãi không kỳ hạn ở mức 1%/năm, cao nhất hệ thống, có thể là lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn để kiếm lãi.

Tuy nhiên, thực tế từ số liệu tăng trưởng tỷ lệ CASA tại các ngân hàng lại cho thấy không phải đưa ra mức lãi suất hấp dẫn hơn thì sẽ thắng thế trong việc thu hút nguồn tiền gửi phân khúc này. Tiền gửi không kỳ hạn hay tài khoản thanh toán cũng còn phụ thuộc nhiều vào khả năng hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch thanh toán. Hay như việc 4 ngân hàng có vốn nhà nước mới là nơi KBNN gửi hàng trăm nghìn tỷ đồng vào tài khoản thanh toán tại các nhà băng này.

Lãi suất tuần: Nhiều ngân hàng sẵn sàng trả 1%/năm

Đây cũng là mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng đối với kỳ hạn này và được áp dụng tại TPBank, LienvietPostBank, NCB, VIB đối với tiết kiệm online, OceanBank, SHB, SCB... Thông thường, gửi tiền 1 tuần - 3 tuần sẽ có mức lãi suất ngang nhau. Riêng SeABank mỗi kỳ hạn chênh khoảng 0,05%/năm.

Hiện NHNN áp dụng mức trần lãi suất đối với kỳ hạn ngắn là 5,5%. Khá nhiều ngân hàng đã áp mức kịch trần này ngay từ kỳ hạn 1 tháng như HDBank, ĐongABank, BacABank, VIB đối với tiết kiệm online...

Tuy nhiên, kỳ hạn 1 tháng không được ưu tiên trong những ngày cận Tết âm lịch này bởi thởi điểm đáo hạn cũng sẽ trùng đúng thời gian nghỉ Tết và khoản tiền gửi sẽ tự động được tái tục.

Nhiều ngân hàng áp kịch trần với lãi suất 3 tháng

Tại kỳ hạn tới 3 tháng, khách hàng có thể có nhiều lựa chọn hơn để được hưởng mức lãi kịch trần 5,5%/năm. Một số nhà băng áp dụng mức lãi suất nhỉnh hơn hẳn đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến.

Như tại Techcombank, gửi tiền online có mức lãi suất cao hơn 0,5 điểm phần trăm. Đối với kỳ hạn 3 tháng, Techcombank trả lãi 4,9%/năm khi gửi tiết kiệm thường tại quầy nhưng lãi suất gửi online lên tới 5,4%. Tương tự, VIB, ACB, MSB cũng có ưu đãi với mức chênh khoảng 0,3 điểm phần trăm.


Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng gửi tại quầy

Kỳ hạn 6 tháng nhiều mức tranh đua

Nếu lựa chọn kỳ hạn gửi dài hơi hơn trên 6 tháng, lãi suất cao hơn nhiều do không vướng quy định về mức trần.. Ngân hàng Quốc dân (NCB) và VietcapitalBank đều đang yết lãi suất ở mức 7,4%/năm, cao nhất hệ thống hiện nay.

Một số ngân hàng dù áp dụng mức lãi suất cao với kỳ hạn ngắn nhưng lại khá hụt hơi trong cuộc đua lãi suất kỳ hạn dài như VIB, HDBank.

Đối với kỳ hạn dài hơi hơn như 1 năm và trên một năm, các nhà băng tích cực huy động. Các tỷ lệ an toàn hoạt động khắt khe hơn từ 1/1/2019, cụ thể tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống còn 40%. Nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện và chuẩn bị đáp ứng đủ nguồn vốn theo tiêu chuẩn Basel II.


Diễn biến lãi suất kỳ hạn trên 13 tháng năm 2018

VIB đang áp dụng mức lãi suất 8,4%/năm đối với kỳ hạn 12 và 13 tháng nhưng điều kiện lại ngặt nghèo khi phải gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên hoặc là khoản gia hạn tự động gửi trước ngày 11/10/2016.

TPBank cũng áp dụng lãi suất 8,1%/năm với tiền gửi tái tục có số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên cùng cam kết không rút trước hạn.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo