Chủ nhật, 28/2/2021 | 22:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 20/12/2018, 15:22 (GMT+7)

Giám đốc khối HSBC Việt Nam: Fed tăng lãi suất không gây tác động cho thị trường tiền tệ trong nước

thuynt Thứ năm, 20/12/2018, 15:22 (GMT+7)

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối Kinh doanh ngoại hối và thị trường vốn của HSBC Việt Nam, nhận định quyết định tăng lãi suất của Fedđúng như kỳ vọng rộng rãi của thị trường cũng như các tín hiệu rất rõ ràng từ các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang đưa ra trước đó.

Lãnh đạo HSBC Việt Nam cho rằng, động thái của Fed không khiến thị trường tài chính tiền tệ trong nước chịu tác động quá đột biến. Trong thời gian gần đây, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có những biện pháp điều hành chính sách linh hoạt thông qua các công cụ và sản phẩm trên cả kênh tỷ giá và lãi suất để ổn định thị trường.

Tuy nhiên, về triển vọng trung dài hạn, với việc Fed dự báo tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, áp lực lên mặt bằng lãi suất, đặc biệt là lãi suất USD sẽ tiếp tục tồn tại, và điều này cũng sẽ tạo áp lực về tăng lãi suất đối với Việt Nam trong bối cảnh NHNN cố gắng duy trì mức chênh lệch lãi suất USD-VND ở mức hợp lý nhằm tránh tạo áp lực lên tỷ giá.


Ông Ngô Đăng Khoa. Ảnh: HS.

Bên cạnh đó, nhìn chung trong năm 2019 đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mạnh hơn đồng nghĩa với tỷ giá USD/VND trong nước sẽ tiếp tục chịu áp lực tăng giá. Áp lực này cũng đồng thời gián tiếp đến từ biến động của đồng Nhân dân tệ trong bối cảnh diễn biến thị trường quốc tế tiếp tục biến động khó lường. Với chính sách tiền tệ đã và đang được điều hành linh hoạt, các biện pháp điều hành trên thị trường cần dung hòa được các yếu tố tăng trưởng kinh tế đồng thời đảm bảo ổn định vĩ mô.

Theo ông Khoa, trong công bố của mình, Fed đã định hướng dự phóng bình quân lãi suất đưa ra trong thời gian tới đã thấp hơn 25 điểm cơ bản cho các năm 2019, 2020 và 2021. Điều đó đồng nghĩa với việc hạ dự báo tăng lãi suất từ 3 lần xuống còn 2 lần cho năm 2019 - cho thấy sự thay đổi theo hướng ôn hòa hơn.

Sự thay đổi về định hướng lãi suất này cũng nằm trong dự báo của thị trường. Ông Khoa nhấn mạnh một điểm lưu ý có phần thận trọng cũng được thêm vào trong tuyên bố chính sách là việc Ủy ban hiện có kế hoạch “theo dõi sự phát triển tài chính toàn cầu và đánh giá tác động đối với triển vọng kinh tế”.

Nội dung tương tự từng được đưa vào tuyên bố chính sách vào tháng 1/2016 trong bối cảnh giá hàng hóa và hoạt động kinh tế đều suy giảm mạnh trong năm 2015. Do đó, Giám đốc khối của HSBC cho rằng việc căn cứ vào các điều kiện kinh tế tài chính toàn cầu cho thấy rằng Ủy ban sẽ hạn chế tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu những biến động rủi ro trong thị trường tài chính toàn cầu vẫn tiếp diễn.

Theo dõi trên các thị trường, đặc biệt là thị trường ngoại hối, vị Giám đốc khối của HSBC cho rằng đồng USD trên thị trường quốc tế sẽ không có nhiều phản ứng đáng kể với các tuyên bố chính sách từ cuộc họp của Fed khi những nội dung này đã nằm trong kỳ vọng trước đó của thị trường.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo