Thứ hai, 16/12/2019 | 04:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 30/10/2014, 07:49 (GMT+7)

Fed kết thúc QE3, nhưng tiếp tục cam kết giữ lãi suất ở mức thấp

Thứ năm, 30/10/2014, 07:49 (GMT+7)

Tuy nhiên, Fed cam kết sẽ giữ lãi suất chủ chốt gần mức 0% trong "một khoảng thời gian đáng kể" nữa sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc.

Fed cũng nâng đánh giá của mình về thị trường lao động, nhưng không đưa ra tín hiệu rõ ràng nào về việc họ có kế hoạch tăng lãi suất cơ bản trước thời điểm giữa năm 2015 như một số quan chức Fed đã ám chỉ trước đó.

Giống với dự đoán của nhiều người, Fed công bố sẽ giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng 15 tỷ USD xuống còn 0 USD, kết thúc đợt mua trái phiếu thứ ba của mình kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ sau quyết định của Fed.

Trong thông báo của mình, Fed cho biết thị trường lao động tiếp tục có sự cải thiện đôi chút, với việc làm tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm, và việc khai thác nguồn lực lao động đang dần hiệu quả hơn.

Trước đó, nhiều người đã dự đoán Fed sẽ chấm dứt chương trình QE3 này vào tháng 10/2014 – một chương trình đã rót 1,6 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế. Tuy nhiên, một số người nghi ngờ khả năng này sau khi số liệu ảm đạm về tăng trưởng của khu vực đồng Euro và doanh số bán lẻ của Mỹ gây thất vọng cách đây 2 tuần.

Tâm lý hoài nghi về khả năng chấm dứt QE3 của Fed còn được củng cố khi quan chức James Bullard của Fed nói rằng Fed có thể cân nhắc lùi thời điểm kết thúc chương trình này để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, kể từ khi đó, các báo cáo kinh tế của Mỹ lại dần dần cải thiện, với sản lượng công nghiệp và chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng mạnh, khiến Fed trở nên tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế.

Khi nhắc lại cam kết giữ lãi suất ở mức thấp trong một khoảng thời gian nữa, Fed cho biết lạm phát ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục được kiềm chế do giá năng lượng giảm, và lạm phát dài hạn hơn sẽ vẫn ổn định.

Fed đã giữ lãi suất gần 0% kể từ tháng 12/2008 và bảng cân đối tài sản của Fed đã tăng hơn 4 lần sau 3 chương trình mua tài sản khác nhau.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Fed đã mua 3,9 nghìn tỷ USD giá trị trái phiếu kho bạc, trái phiếu được đảm bảo bằng bất động sản thế chấp và các loại chứng khoán khác liên quan.

Trung Nghĩa - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo