Thứ bảy, 22/2/2020 | 07:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 25/2/2015, 11:32 (GMT+7)

Chủ tịch Yellen: FED sẽ không còn "kiên nhẫn"

Thứ tư, 25/2/2015, 11:32 (GMT+7)

Trong bài phát biểu tại Ủy ban Ngân hàng của Thượng Viện ngày 24/2, Chủ tịch Janet Yellen của FED cho biết tổ chức này đang chuẩn bị xem xét việc tăng lãi suất “trên cơ sở từng cuộc họp” của mình.

Chủ tịch Janet Yellen

Bà Yellen đã mô tả quy trình điều chỉnh lãi suất của Fed trong những tháng tới, trong đó Chủ tịch Fed đã bỏ từ “bình tĩnh” trong việc mô tả tăng cách tiếp cận với lãi suất, nhưng thêm vào cụm từ mô tả việc tăng lãi suất có thể xảy ra tại bất kỳ cuộc họp nào tới đây của FED.

Bài phát biểu này của Chủ tịch Yellen đã để ngỏ khả năng lần tăng lãi suất của FED có thể xảy ra sớm nhất vào đầu tháng 6/2015, nhưng nhiều nhà đầu tư lại cho rằng có khả năng FED sẽ tăng lãi suất vào thời điểm muộn hơn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Yellen cũng nhấn mạnh rằng dù các tuyên bố của FED trong vài tuần tới có sự thay đổi nhỏ về từ ngữ thì các nhà đầu tư cũng không nên phỏng đoán ngân hàng trung ương chắc chắn sẽ tăng lãi suất tại một cuộc họp bất kỳ nào đó trong tương lai. Thay vào đó, bà Yellen cho rằng việc không sử dụng từ “bình tĩnh” trong báo cáo nghĩa là FED sẽ hoàn toàn linh hoạt để đưa ra các quyết định dựa trên những số liệu kinh tế.

Trong những tháng gần đây, FED đã phải chật vật để loại bỏ những ảnh hưởng từ các dự đoán của nhà đầu tư đối với những báo cáo của mình mà không gây ra phản ứng thái quá của thị trường đi ngược lại những mục tiêu chính sách mà FED đề ra. Bài phát biểu của Chủ tịch Yellen là một phần trong những bước đi trên của FED nhằm loại bỏ những ảnh hưởng này.

Chủ tịch Yellen nhận định nếu tình hình kinh tế tiếp tục được cải thiện như dự đoán của FED, tại một thời điểm nào đó FED sẽ bắt đầu xem xét việc tăng lãi suất qua từng cuộc họp. Trước đó, Fed sẽ có những thay đổi trong báo cáo của mình nhưng các nhà đầu tư không nên coi sự thay đổi từ ngữ trong các báo cáo là dấu hiệu cho thấy FED chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong vài cuộc họp tiếp theo.

Phát biểu của Chủ tịch Yellen được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Sự gia tăng số lượng việc làm cùng với các chính sách tài chính thời kỳ hậu khủng hoảng kinh tế đang tạo nên một bối cảnh phù hợp để tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp, bỏ việc...giữa tháng 6/2004 so với tháng 2/2015

Các chuyên gia phân tích cho rằng bài phát biểu của Chủ tịch Yellen có rất ít dấu hiệu cho thấy chính xác thời điểm tăng lãi suất của FED. Bên cạnh đó, bà Yellen cũng thể hiện sự không rõ ràng giữa sự tự tin vào khả năng phục hồi chắc chắn của kinh tế Mỹ và những mối quan ngại về mức lương thấp cũng như những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động chưa phục hồi hoàn toàn.

Chủ tịch Yellen đánh giá thị trường lao động Mỹ và những chỉ số kinh tế khác đang tăng lên một cách vững chắc. Tuy nhiên, chủ tịch FED cũng cảm thấy thị trường việc làm chưa được phục hồi hoàn toàn và triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn phần nào bị ảnh hưởng bởi sự ảm đảm hơn mức dự đoán của kinh tế toàn cầu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Mặc dù vậy, không có nguyên nhân nào đủ sức nặng để FED không tăng lãi suất vào cuối năm nay. Lãi suất tại Mỹ đã được giữ ở mức gần bằng 0% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đây là một phần trong nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm phục hồi những thiệt hại kinh tế sau cuộc Đại suy thoái.

Tuy nhiên, việc lạm phát yếu đã khiến một số nhà hoạch định chính sách của FED do dự khi quyết định tăng lãi suất bởi họ muốn chắc chắn rằng kinh tế Mỹ sẽ không quay đầu suy giảm như trường hợp của Châu Âu hay Nhật Bản, những nền kinh tế phát triển đang phải vật lộn để duy trì tăng trưởng.

FED đang cân nhắc việc cho rằng tỷ lệ lạm phát 2%/năm là một tỷ lệ hợp lý cho sức khỏe của nền kinh tế. Đây là tỷ lệ lạm phát phù hợp để tăng lãi suất trở về mức bình thường và không làm ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình, doanh nghệp hay các quyết định đầu tư. Mặc dù chỉ số giá cả ở mức thấp hiện nay được cho là do giá dầu giảm mạnh, nhưng những nghi ngờ của FED đối với nền kinh tế thì vẫn chưa hết.

Lạm phát giữa tháng 6/2004 so với tháng 2/2015

Tuyên bố mới của Chủ tịch Yellen có thể là điểm khởi đầu cho việc FED loại bỏ từ “bình tĩnh” trong các chính sách tại cuộc họp của FED vào tháng 3/2015. Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng việc tăng lãi suất nên được sẵn sàng vào tháng 6/2015 sau khi FED có cuộc họp vào tháng 4/2015.

Bài phát biểu của bà Yellen là một nỗ lực của FED nhằm thoát khỏi những ảnh hưởng khi FED sử dụng từ “bình tĩnh” trong báo cáo tháng 12/2014. Chủ tịch Yellen đã liên tục sử dụng từ “bình tĩnh” trong các cuộc họp trước đây và điều này khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng các nhà đầu tư sẽ lầm tưởng rằng từ “bình tĩnh” ám chỉ FED chắc chắn sẽ tăng lãi suất sau 2 cuộc họp.

Hoàng Nam – Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo