Thứ bảy, 4/12/2021 | 18:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 16/3/2015, 08:22 (GMT+7)

Chiến tranh tiền tệ: 25 nước tham chiến, Trung Quốc có thể phá giá Nhân dân tệ

Thứ hai, 16/3/2015, 08:22 (GMT+7)

Việc Nga vừa mới cắt giảm lãi suất đã khiến số ngân hàng trung ương tham gia xu thế nới lỏng chính sách tiền tệ lên 25 quốc gia. Theo nhiều chuyên gia, con số này còn có thể tăng lên.

Ngày 13/3, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) đã giảm lãi suất 1 điểm phần trăm xuống 14%. Đây đã là lần cắt giảm thứ 2 của BoR kể từ đầu năm. Lần trước, ngân hàng này giảm lãi suất từ 17% xuống 15% vào ngày 30/1/2015.

Trước đó, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 12/3 giảm lãi suất đi 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 1,75%. Ngày 11/3, ngân hàng trung ương Thái Lan cũng cắt giảm lãi suất. Động thái của 2 ngân hàng trung ương này diễn ra sau khi một loạt các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Ba Lan đã giảm lãi suất kể từ đầu tháng 3/2015.

Các chuyên gia cũng dự đoán Malaysia nằm trong số những quốc gia sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến một loạt các nước tham chiến trong chiến tranh tiền tệ là do sự suy giảm lạm phát hoặc tỷ lệ này đang ở mức thấp. Vì vậy, các ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Chuyên gia Joshua Crabb của Old Mutual Global Investors nhận định nhiều nhà đầu tư đã ngạc nhiên về việc cắt giảm lãi suất tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc cắt giảm là hợp lý nếu nhìn vào tỷ lệ lạm phát đang giảm đi trông thấy, lãi suất thực đang ở mức cao và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm. Theo ông Crabb, tình hình cắt giảm lãi suất này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Do giá dầu giảm mạnh kể từ tháng 6/2014, nên nhiều nền kinh tế trên thế giới hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng lạm phátsuy giảmhoặc thấp.

Theo số liệu công bố ngày 12/3, Chỉ số giá tiêu dùng tại Tây Ban Nha chỉ tăng 0,2% trong tháng 2/2015 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số này vào tháng 1/2015 giảm 1,6%. Tại Indonesia, tỷ lệ lạm phát giảm từ 6,96% tháng 1/2015 xuống 6,29% tháng 2/2015.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Anatoli Annenkov của Societe General nói rằng nguyên nhân chính cho việc cắt giảm lãi suất trên toàn thế giới là do suy giảm lạm phát tại các quốc gia này. Ông cho biết đã có những cuộc tranh luận về chiến tranh tiền tệ và chính sách nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên, ông Annenkov cho rằng vấn đề cơ bản ở đây là câu chuyện về tăng trưởng và lạm phát.

Giám đốc Kelvin Tay của UBS Wealth Management dự đoán rằng ngân hàng trung ương Malaysia sẽ là ngân hàng giảm lãi suất tiếp theo. Mặc dù vậy, ông nhận định rằng việc giảm lãi suất sẽ phụ thuộc nhiều vào sự ổn định trong việc giảm giá của đồng Ringgit.

Các chuyên gia phân tích cũng dự đoán rằng Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia có khả năng sẽ giảm tiếp lãi suất. Thụy Sĩ (đã giảm lãi suất vào tháng 1/2015) và Thụy Điển (đã giảm lãi suất vào tháng 2/2015) cũng có thể tiếp tục hạ lãi suất.

Chuyên gia Annakov nhận định việc cắt giảm lãi suất của Nga mới đây rất khác so với những ngân hàng trung ương khác. “Nền kinh tế của nước này vô cùng yếu nên đây sẽ là một trường hợp cá biệt.”

Trung Quốc có thể thúc đẩy một cuộc chiến toàn diện

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể nới lỏng chính sách tiền tệ và làm suy yếu đồng nội tệ nhằm hạn chế nguy cơ giảm phát. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy một cuộc chiến toàn diện.

Giám đốc đầu tư Nicholas Ferres của Eastspring Investment nói rằng câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu PBOC có chấp thuận để đồng Nhân dân tệ giảm giá và thực hiện lợi thế cạnh tranh về giá khi xuất khẩu hay không? Nếu xảy ra, điều này sẽ dẫn đến một đợt giảm giá đồng tiền của các nước khác trong khu vực để cạnh tranh trên thị trường.

Trong số 25 ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất trong năm nay, PBOC cũng đã cắt giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm xuống 25 điểm phần trăm ở mức 5,35% vào tháng 2/2015.

Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang giữ tỷ lệ hối đoái đồng Nhân dân tệ so với đồng USD ở một biên độ hẹp. Tính từ đầu năm nay, đồng Nhân dân tệ mới chỉ giảm 0,9% so với đồng USD. Trong khi đó, đồng USD đã tăng 3,3% so với đồng Won của Hàn Quốc và 4,2% so với đồng Đôla Singapore.

Tỷ giá USD/Nhân dân tệ 1 tháng qua

Bank of America Merrill Lynch cho rằng việc đồng Euro giảm 12% so với đồng USD trong năm nay sẽ tạo áp lực lên Trung Quốc trong việc giảm giá đồng Nhân dân tệ. Điều này có thể là dấu hiệu cho một cuộc chiến tranh tiền tệ toàn diện của Trung Quốc và đây sẽ là rủi ro lớn nhất trong năm 2015.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng đồng tiền của 2 đối tác thương mại chính của Trung Quốc là Euro và Yên Nhật đang giảm giá mạnh. Điều này có thể khiến Trung Quốc giảm giá đồng nội tệ theo.

Tỷ giá USD/Yên 1 năm qua

Đồng Euro đã giảm giá mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) công bố thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong tháng 3/2015. Một số chuyên gia phân tích dự đoán rằng đồng Euro thậm chí có thể xuống mức ngang giá với đồng USD trong năm nay.

Trong khi đó, đồng Yên đã giảm giá 11,4% so với đồng USD kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) mở rộng chương trình QE từ tháng 10/2014.

Tỷ giá USD/Euro 1 năm qua

Theo Bank of America Merrill Lynch, sự gia tăng rủi ro giảm phát và việc giảm giá của đồng Euro cũng như đồng Yên có thể làm thay đổi tính toán của chính quyền Bắc Kinh.

Lạm phát tại Trung Quốc tháng 1/2015 ở mức thấp 0,8%. Tuy nhiên, con số này đã tăng nhẹ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tháng 2/2015 lên 1,4%.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2015 là khoảng 7%, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu khoảng 7,5% của năm trước. Theo các chuyên gia phân tích, mặc dù quốc gia này có số liệu thặng dư thương mại khả quan nhưng sự suy giảm trong tăng trưởng nhập khẩu báo hiệu nền kinh tế nội địa đang rất yếu.

Giám đốc Ferres cho rằng tình hình thặng dư thương mại khả quan khiến việc giảm giá đồng Nhân dân tệ là chưa cần thiết. Tuy nhiên, tăng trưởng của thị trường nội địa Trung Quốc đang rất yếu có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao. Do đó, ông Ferres dự đoán rằng PBOC sẽ cho phép giảm giá đồng nội tệ.

Bank of America Merrill Lynch nhận định động thái này sẽ có ảnh hưởng dây chuyền. Nếu một quốc gia giảm giá đồng nội tệ mà những nước khác không giảm giá thì họ sẽ mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Trong tình hình kinh tế thế giới tăng trưởng chậm và không có nhiều công cụ chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, một cuộc chiến tranh tiền tệ toàn diện là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hoàng Nam – Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo